Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh minh họa: Reuters. 

Việc Trung Quốc đồng ý mua thêm hàng hóa của Mỹ có vẻ như sẽ không thể tự khắc phục được vấn đề cản trở các cuộc đàm phán giữa hai nước. Các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đến thăm Washington vào cuối tháng 1 này.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ và buộc các công ty của Mỹ phải chia sẻ công nghệ khi họ làm ăn tại Trung Quốc. Bắc Kinh trước nay vẫn bác bỏ cáo buộc này.

Với áp lực phải đạt được một thỏa thuận song phương trước hạn chót là 1-3 này hoặc thuế quan sẽ tiếp tục được áp lên lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, cả hai nước đến nay dường như vẫn chưa vượt qua được những khác biệt và tiến đến những yếu tố quan trọng, mang tính cấu trúc cho một thỏa thuận.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết hiện ông Trump vẫn đang ưu tiên giải quyết các vấn đề như ép buộc chuyển giao công nghệ, đánh cắp IP và hạn chế sở hữu. “Tổng thống từng khẳng định rất nhiều lần về tầm quan trọng của việc đó, và ông ấy sẽ không lùi bước”, ông Kudlow cho biết.

Việc chưa có tiến bộ rõ rệt đã khiến cho chính quyền Trump từ chối một cuộc gặp trực tiếp với một phái đoàn cấp thấp hơn từ Trung Quốc để chuẩn bị dọn đường cho chuyến thăm của ông Lưu Hạc.

Tờ Financial Times đưa tin cho biết rằng lời đề xuất cho cuộc họp trù bị đã bị từ chối, tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng lại không đưa ra lý do cho việc từ chối này.

Lãnh đạo Mỹ-Trung đã cùng đồng ý về một lệnh “đình chiến thương mại” tại cuộc họp của G20 ở Buenos Aires năm 2018, đặt ra thời hạn là 90 ngày để thảo luận về những khác biệt và tiến tới một thỏa thuận.

Ông Trump đã vẽ nên những diễn biến trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung phần lớn là tích cực. “Chúng tôi đã có những cuộc họp rất đặc biệt và một thỏa thuận với Trung Quốc là có thể đạt được. Mọi việc đang diễn ra rất tốt”, ông Trump phát biểu trước báo giới ngày 19-1 vừa qua.

Trung Quốc đã đề nghị cấp hơn 1,2 nghìn tỷ USD trong một cam kết về thương mại, theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết. Tuy nhiên, điều này vẫn là chưa đủ đối với đội ngũ của ông Trump.

Duy Tiến