Ông Trump "đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ đưa phần lớn nhân sự và tài sản ra khỏi Somalia vào đầu năm 2021", Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố, nhấn mạnh Mỹ "không rút lui hoặc rút quân khỏi châu Phi".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm suy yếu các tổ chức cực đoan bạo lực có thể đe dọa đất nước chúng tôi, trong khi đảm bảo duy trì lợi thế chiến lược trong cuộc cạnh tranh quyền lực lớn", tuyên bố nói thêm.

Một chiếc xe bị phá huỷ sau cuộc tấn công tại Mogadishu, Somalia hôm 17/8/2020. (Ảnh: Reuters)

Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ đã điều khoảng 700 binh sĩ, nhân viên từ thuộc các cơ quan an ninh Mỹ và các nhà thầu an ninh tư nhân tới Somalia để tiến hành triển khai các chiến dịch tấn công nhóm phiến quân Al-Shabaab và huấn luyện lực lượng tại nước sở tại.

Các binh sĩ và nhân viên an ninh Mỹ đã hứng chịu một số thương vong, bao gồm cái chết của một sĩ quan CIA vào cuối tháng 11 vừa qua.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller đã đến thăm Somalia hồi tuần trước. Tại đây, ông đã "tái khẳng định quyết tâm của Mỹ trong việc làm suy yếu các tổ chức cực đoan bạo lực đang đe dọa lợi ích của Mỹ, các đối tác và đồng minh trong khu vực", Lầu Năm Góc cho biết.

Động thái này được thực hiện trong bối cảnh ông Trump đang tìm cách giảm bớt các cuộc giao tranh quân sự của Mỹ ở nước ngoài trong những tuần cuối cùng tại nhiệm. Tổng thống Mỹ đã ra lệnh cắt giảm binh lính vào giữa tháng 1 ở Afghanistan và Iraq, xuống còn 2.500 quân tại mỗi nước.

Lầu Năm Góc hôm 4/12 cho biết binh sĩ và nhân viên an ninh được lệnh rút khỏi Somalia sẽ được điều động đến các nước láng giềng để cùng các đối tác tham gia hoạt động xuyên biên giới chống lại các nhóm cực đoan.

"Mỹ sẽ duy trì khả năng triển khai các hoạt động chống khủng bố có mục tiêu ở Somalia, đồng thời thu thập các cảnh báo sớm và các dấu hiệu liên quan đến những mối đe dọa đối với đất nước", thông cáo của Lầu Năm Góc cho hay.

Cao Trung (Theo AFP)