Ông Putin chỉ ra rằng Tổng thống Trump đang thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử. “Một trong những lời hứa là cải thiện quan hệ Mỹ-Nga. Tôi hy vọng điều đó sẽ xảy ra, ít nhất chúng ta đã sẵn sàng và tôi nghĩ quả bóng đang nằm ở tòa án Mỹ,” Tổng thống Nga nhấn mạnh.

“Chúng ta sẵn sàng tăng cường, làm sâu sắc và cải thiện quan hệ với Mỹ. Nhiều công cụ sẽ được áp dụng để đạt được điều đó, bao gồm các cuộc họp riêng giữa lãnh đạo 2 nước,” ông Putin cho biết thêm.

Trả lời câu hỏi của nhà báo Brilev liệu ông có lo lắng về khả năng thậm chí ngay cả khi quan hệ bằng hữu được thiết lập giữa vị tổng thống, Mỹ vẫn thúc đẩy các điều kiện bất lợi dành cho Nga, Tổng thống Putin khẳng định “điều đó sẽ không đem lại lợi ích cho bất kỳ bên nào.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Trump tại hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 tại Việt Nam. Ảnh: TASS

“Quan hệ giữa các nhà lãnh đạo hợp lý và có tính chất văn minh nhưng điều đó không thể loại trừ mọi quyết định quan trọng đối với đất nước của họ,”ông Putin lưu ý.

“Những người có thể đưa ra quyết định cho nước Mỹ, bao gồm những quyết định được thực hiện bởi Tổng thống theo nhiều cách khác nhau, họ sẽ bị chỉ trích vì có nhiều vấn đề đáng bị chỉ trích. Tuy nhiên, có một điều tôi cần chỉ ra-Trump đang thực hiện lời lứa của ông trong chiến dịch tranh cử,” ông Putin cho biết thêm.

Tổng thống Nga Putin hy vọng sẽ có một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. “Kinh nghiệm giao tiếp với Tổng thống Mỹ cho thấy mặc dù các hành động của ông ấy thường xuyên bị phê bình, đặc biệt trong bối cảnh chính trị quốc tế và kinh tế, kinh nghiệm mách bảo với tôi rằng ông ấy là một người chu đáo có thể lắng nghe. Tất cả những điều này cho tôi cơ sở tin tưởng cuộc đối thoại có thể mang tính xây dựng."

Ngọc Bích