Ảnh minh họa. Reuters. 

Theo Reuters, sắc lệnh này sẽ không nêu cụ thể tên của các quốc gia hay công ty, vốn dĩ đã được xem xét trong hơn một năm qua nhưng đã nhiều lần bị trì hoãn. Theo một số quan chức của Mỹ, sắc lệnh này vẫn sẽ có thể bị trì hoãn.

Sắc lệnh này sẽ viện dẫn Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế, cho phép Tổng thống Mỹ có quyền điều chỉnh các hoạt động thương mại nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia đe dọa đến nước Mỹ. Sắc lệnh sẽ yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ, cùng với các cơ quan chính phủ khác, vạch ra một kế hoạch thực thi.

Nếu như được ký và thông qua, sắc lệnh này sẽ có được ra mắt trong thời điểm rất nhạy cảm trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang trong cuộc chiến thuế quan và thương mại.

Phía Washington cho rằng các thiết bị của Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, có thể được sử dụng bởi mục đích do thám. Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Mỹ đã tích cực kêu gọi các quốc gia khác không sử dụng thiết bị 5G của Huawei mà theo họ là không đáng tin cậy. Hồi tháng 8-2018, ông Trump đã ký một dự luật cấm chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và một nhà cung cấp khác của Trung Quốc, ZTE Corp.

Tháng 1-2019, Mỹ đã buộc tội hai đơn vị của Huawei tại bang Washington có âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của T-Mobile, đồng thời buộc tội Huawei và giám đốc tài chính của công ty này lừa đảo ngân hàng và vi phạm lệnh cấm vận đối với Iran.

Duy Tiến