Mới đây, trong một thông tin được đăng tải trên Bloomberg tiết lộ, nhà mạng lớn nhất Châu Âu - Vodafone từng phát hiện lỗ hổng bảo mật liên quan đến Cửa hậu (back-door) trên một số thiết bị đến từ tập đoàn công nghệ của Trung Quốc - Huawei.

Cụ thể, những lỗ hổng bảo mật này được Vodafone phát hiện trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến 2011 tại Italia. Các chuyên gia bảo mật của Vodafone cho biết rằng, lỗ hổng bảo mật này có thể khiến các thiết bị mạng dây cố định có thể bị truy cập bất hợp pháp. Đây được coi là mối đe dọa bảo mật lớn do nó ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng cá nhân cũng như doanh nghiệp tại Italia.

Ngay sau đó, Vodafone đã phối hợp với Huawei để giải quyết, khắc phục lỗ hổng trên trong năm 2011 và 2012. Tuy nhiên, những kết quả thử nghiệm sau đó của Vodafone vẫn cho thấy các giao thức bảo mật trái phép vẫn còn tồi tại.

Phản hồi sau thông tin của Bloomberg, đại diện của nhà mạng Vodafone cho biết lỗ hổng bảo mật trên thiết bị Huawei đã được khắc phục và không hề có bằng chứng cho thấy hệ thống đã bị bên thứ 3 truy cập trái phép.

Vodafone cũng giải thích rằng “cửa hậu” mà Bloomberg đề cập là giao thức thường được các nhà sản xuất sử dụng để chẩn đoán sự cố trên thiết bị và “không thể truy cập qua kết nối Internet”.

Backdoor (cửa hậu) trong phần mềm hay hệ thống máy tính thường là một cổng không được thông báo rộng rãi, cho phép người quản trị xâm nhập hệ thống để tìm nguyên nhân gây lỗi hoặc bảo dưỡng. Ngoài ra nó cũng dùng để chỉ cổng bí mật mà hacker và gián điệp dùng để truy cập bất hợp pháp.

B.C (t/h)