Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi tuyên bố của bà Frederiksen là "khó chịu". Ảnh minh họa Reuters. 

Nhiều người Đan Mạch đã bị bất ngờ bởi quyết định của ông Trump khi hủy chuyến thăm, mặc dù Thủ tướng Frederiksen cho biết bà tin rằng mối quan hệ với Mỹ, một đồng minh trong NATO, sẽ không bị ảnh hưởng.

Ông Trump, trong những ngày gần đây đã công khai về việc mua lại đảo Greenland, một lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch với nhiều tài nguyên, gây ra nhiều lo ngại tại châu Âu và cả tại Mỹ.

Cựu Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen gọi đây là “trò đùa ngày Cá tháng Tư” còn bà Frederiksen lại cho đây là một “ý tưởng vô lý”.

Ông Trump quyết định hủy chuyến thăm đã được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 2 và 3-9 tới đây đến Đan Mạch và công bố trên một bài đăng trên twitter.

“Tôi nghĩ rằng tuyên bố của bà thủ tướng…thật khó chịu. Tôi nghĩ rằng đó không phải là một tuyên bố phù hợp. Tất cả những gì bà ấy nên nói là: ‘Không, chúng tôi không quan tâm’. Bà ấy không nói trực tiếp với tôi. Cũng không nói trực tiếp với Mỹ. Nếu như bạn không nói với nước Mỹ, ít nhất bạn nên nói với tôi”, ông Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 21-8.

Bà Frederiksen cho biết bà biết về quyết định của ông Trump một cách “đầy hối hận và bất ngờ” trong bối cảnh mối quan hệ tốt đẹp giữa Đan Mạch và Mỹ, tuy nhiên, bà vẫn nhấn mạnh sự phản đối đối với bất kỳ sự mua bán nào đối với Greenland.

Nữ thủ tướng cũng cho biết, người đứng đầu Greenland, Kim Kielsen, đã loại bỏ bất kỳ khả năng nào về việc mua bán đảo Greenland và bà “hoàn toàn đồng ý” với ông này.

Dù vậy, bà Frederikson cũng cho biết Mỹ vẫn là một đồng minh thân cận nhất của Đan Mạch và cho rằng việc hủy chuyến thăm cấp nhà nước sẽ không ảnh hưởng đến các quyết định khác của hai nước trong chính sách thương mại , ngoại giao hay an ninh.

Duy Tiến (Theo Reuters)