Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Getty Images. 

“Đan Mạch là một đất nước đặt biệt với những con người phi thường, tuy nhiên, dựa trên ý kiến của Thủ tướng Mette Frederiksen, rằng bà ấy không quan tâm đến việc thảo luận mua lại đảo Greenland, tôi sẽ hủy cuộc họp sắp tới của chúng tôi”, ông Trump đăng tải trên twitter: “Bà Thủ tướng đã có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí và công sức của cả hai nước Mỹ và Đan Mạch nhờ việc bà rất thẳng thắn. Tôi cảm ơn bà vì điều đó và hy vọng dời cuộc gặp đến một thời điểm khác trong tương lai”.

Ông Trump được Nữ hoàng Đan Mạch mời thăm cấp nhà nước chính thức đến nước này. Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere xác nhận rằng toàn bộ chuyến đi đã bị hủy bỏ.

Trong một cuộc họp báo ngày 18-8, ông Trump nói với phóng viên rằng ông đang suy nghĩ về việc mua lại đảo Greenland từ Đan Mạch.

“Đan Mạch về cơ bản thì sở hữu đảo đó, chúng ta có mối quan hệ đồng minh rất tốt với Đan Mạch. Về chiến lược mà nói đây là vấn đề rất thú vị và chúng tôi sẽ rất quan tâm, nhưng chúng tôi sẽ phải nói chuyện với họ một chút”, ông Trump nói.

“Nhưng trước tiên chúng ta phải tìm hiểu xem họ có quan tâm hay không”, ông Trump nói thêm trong cuộc họp báo. Và bà Frederiksen đã tuyên bố rằng Đan Mạch “không quan tâm”.

“Greenland không phải để bán”, nữ Thủ tướng Đan Mạch khẳng định trước báo giới nước nhà. “Greenland không phải là của người Đan Mạch. Greenland là của Greenland. Tôi hy vọng rằng điều này không có quá nghiêm trọng”.

Greenland về mặt địa lý là một phần của Bắc Mỹ, nằm phía Bắc của Đại Tây Dương và giáp với Bắc Băng Dương, gần Bắc Cực, nằm giữa Bắc Mỹ và châu Âu. Đây là một lãnh thổ thuộc Đan Mạch với số dân chỉ hơn 50.000 người dù diện tích rất lớn và có tài nguyên thiên nhiên rất dồi dào, đặc biệt là than đá và uranium.

Người đứng đầu Greenland, Kim Kielsen, cho biết rằng hòn đảo “không phải để bán và không thể bán, nhưng Greenland mở cửa cho thương mại và hợp tác với các quốc gia khác - bao gồm cả Mỹ”.

Việc ông Trump đột ngột hủy bỏ chuyến thăm là diễn biến rất bất ngờ, vì Nhà Trắng ban đầu mô tả chuyến đi này không liên quan đến nguyện vọng của ông Trump về Greenland.

Duy Tiến