“Tôi rất mong đến đó (Singapore) cùng với ông. Thật đáng buồn, căn cứ vào sự nóng nảy và hành vi không thiện chí công khai được thể hiện trong tuyên bố của các ông, bà trong thời gian gần đây, tôi nhận thấy bây giờ không phải là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc họp đã lên kế hoạch từ lâu,” ông Trump viết.

“Vì vậy, xin hãy tiếp nhận lá thư này làm đại diện cho hội nghị thượng đỉnh ở Singapore sẽ tốt cho cả 2 bên, nhưng gây tổn hại cho thế giới sẽ không diễn ra,” ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: CNN

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un từng dự kiến gặp nhau ở Singapore vào ngày 12-6 để tổ chức một cuộc họp trực diện đầu tiên giữa lãnh đạo của hai nước.

Ông Trump quyết định rút khỏi hội nghị thượng đỉnh sau khi một thứ trưởng Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên chỉ trích kịch liệt Phó Tổng thống Mike Pence vào sáng 24-5 là một “thằng hề chính trị” , tuyên bố gay gắt mới nhất từ Bình Nhưỡng.

Hôm 24-5, CNN đưa tin Chính quyền Donald Trump đang tìm cách tổ chức thêm các cuộc đàm phán cấp cao để có sự đảm bảo từ lãnh đạo CHDCND Triều Tiên về phi hạt nhân hóa trước hội nghị thượng đỉnh diễn ra.

Vài giờ sau đó, một quan chức ngoại giao cấp cao CHDCND Triều Tiên chỉ trích Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khi ngụ ý cho biết “lựa chọn quân sự”vẫn ở trên bàn trong một cuộc phóng vấn gần đây với kênh truyền hình NTV, và cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng đối đầu hạt nhân nếu đàm phán với Mỹ thất bại.

Choe Son-hui, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên tuyên bố nếu Mỹ tiếp đi theo con đường “sai lầm” hiện nay, bà sẽ đề nghị lãnh đạo tối cao xem xét lại hội nghị thượng đỉnh theo kế hoạch với Tổng thống Donald Trump.

Phạm Trúc