Tổng thống Mỹ đột ngột hủy cuộc gặp với Tổng thống Nga. Ảnh minh họa: Reuters. 

Theo CNN, Tổng thống Mỹ hủy bỏ cuộc gặp là do Nga từ chối thả các tàu hải quân và thủy thủ của Ukraine sau vụ đụng độ hôm 25-11 vừa qua.

“Thực tế là những tàu và thủy thủ chưa được Nga trả lại cho Ukraine, tôi quyết định tốt nhất là các bên liên quan hủy cuộc gặp đã được lên kế hoạch trước đó của tôi với Tổng thống Vladimir Putin. Tôi hy vọng về một Hội nghị thượng đỉnh đầy ý nghĩa khi sự việc này đã được giải quyết ổn thỏa”, ông Trump đã phát biểu trên Twitter khi đang trên đường đến tham dự Thượng đỉnh.

Ông Trump đưa ra tuyên bố hủy cuộc gặp này chưa đầy một giờ sau khi nói với phóng viên rằng ông tin rằng đây là “một thời điểm rất thích hợp để gặp” ông Putin.

Tweet của ông xuất hiện ngay sau khi ông lên chiếc Air Force One, khởi hành đến Thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, cùng với đó là một loạt các cuộc họp song phương đã được lên kế hoạch.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết quyết định này của Tổng thống được đưa ra sau khi đã tham vấn Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Trước đó, ông Trump vẫn cho biết ông vẫn có khả năng sẽ gặp ông Putin bất chấp vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, người cũng đang trên đường đến G20 ở Buenos Aires, đã phản ứng trước việc ông Trump hủy cuộc gặp một cách đột ngột.

“Chúng tôi đang đi đến thượng đỉnh, đến nay chúng tôi chỉ thấy tweet (của ông Trump) và báo chí đưa tin. Chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính thức. Và nếu đây là sự thực thì chúng tôi sẽ có một vài giờ khác dành cho những cuộc họp khác hữu ích không kém!” Phát ngôn viên Kremlin cho biết.

Dù đã hoãn cuộc gặp đã được lên kế hoạch trước này, hai nhà lãnh đạo vẫn có thể gặp nhau trong các sự kiện chung của G20. Ông Trump và ông Putin từng gặp nhau chính thức lần gần nhất là tại Helsinki hồi tháng 7 vừa qua.

Duy Tiến