Tờ WSJ hôm 14-3 đưa tin cho biết việc ông Donald Trump cấp quyền cho CIA sử dụng UAV trong các phi vụ không kích là một sự thay đổi lớn trong chính sách so với thời ông Obama vốn luôn giới hạn CIA tham gia các hoạt động quân sự.

Trong khi đó, trang Sputnik đưa tin cho hay động thái mới của Nhà Trắng có thể khiến CIA và Bộ Quốc phòng nước này xảy ra xung đột trong hoạt động tác chiến.

UAV Predator của Mỹ trong một lần không kích tại Syria. Ảnh: Reuters

Hiện Lầu Năm Góc và CIA chưa đưa ra bình luận nào về động thái của ông Trump.

Theo quyết định của ông Trump, CIA sẽ được trao quyền sử dụng UAV để không kích tiêu diệt các tay súng khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, Somalia, Libya, Yemen và một số khu vực khác. Ngoài ra, cơ quan này có thể tiến hành không kích bất cứ lúc nào mà không cần sự cho phép của Lầu Năm Góc và Nhà Trắng.

Được biết, CIA hồi cuối tháng 2 đã lần đầu tiên sử dụng UAV phóng một quả tên lửa Hellfire tiêu diệt Abu al-Khayr al-Masri, một thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda, khi tên này đang lái xe ở thành phố Idlib, phía Tây Bắc Syria.

Mỹ hiện là quốc gia đầu tiên sử dụng UAV gắn tên lửa để tiêu diệt khủng bố và là nước có lực lượng UAV lớn nhất thế giới.

Các UAV Predator và Reaper tấn công những mục tiêu bên ngoài nước Mỹ được thực hiện dưới thời cựu tổng thống George W. Bush, sau đó được ông Obama mở rộng.

Tháng 7-2016, chính quyền Mỹ nhận trách nhiệm về việc vô tình giết chết 116 dân thường tại các nước không có chiến tranh với Mỹ.

Phùng Nguyễn