"Tôi không có thông điệp nào cho Iran, họ hiểu rõ mình đang làm gì. Tôi nghĩ họ đang đùa với lửa", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1-7 phát biểu tại Nhà Trắng sau khi Iran tuyên bố tích trữ hơn 300 kg nguyên liệu uranium làm giàu (uranium hexafluoride-UF6), vượt ngưỡng cho phép của thỏa thuận hạt nhân năm 2015, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA

Phía Iran trước đó nói rằng hoạt động tăng sản lượng UF6 dự trữ là động thái đáp trả việc Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân, cũng như gửi lời cảnh báo tới châu Âu vì không có hành động giúp Iran chống lại các lệnh trừng phạt của Washington.

Theo thỏa thuận năm 2015, Iran được phép làm giàu uranium ở tỷ lệ 3,67%, thấp hơn nhiều mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, Tehran không được phép sở hữu quá 300kg uranium làm giàu trước năm 2031.

Tuy nhiên, trong tuyên bố hôm 1-7, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho hay, ngoài tăng sản lượng, Iran sẽ sớm làm giàu uranium ở cấp độ trên 3,67% nếu các nước châu Âu không có động thái phù hợp. 

Hiện châu Âu chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc. Từ Washington, Mỹ dù đã rút khỏi thỏa thuận, song Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham vẫn nhấn mạnh Mỹ sẽ duy trì "sức ép tối đa" tới chừng nào Iran "thay đổi tiến trình hành động" và từ bỏ tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân.

Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), đứng trước nguy cơ sụp đổ toàn diện sau khi Mỹ rút khỏi vào tháng 5-2018 và khởi động chiến dịch cô lập Iran toàn diện về kinh tế và chính trị. 

Châu Âu phản đối bước đi của Mỹ vì Iran không hề vi phạm thoả thuận hạt nhân, đồng thời cam kết giúp Iran chống lại các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, Công cụ Hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) mà các cường quốc châu Âu thiết lập để giúp Iran giảm bớt những tác động từ các lệnh trừng phạt lại gặp nhiều hạn chế khi vận hành, khiến Tehran tức giận.

Thiện Minh