Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters. 

Ông Trump đã dành hai tiếng đồng hồ cho cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Rush Limbaugh về nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có cuộc đối đầu giữa chính quyền Washington với Iran.

“Iran biết điều đó và họ đã nhận được cảnh báo: nếu họ ‘lộn xộn’ với chúng ta, nếu làm điều gì đó không tốt ảnh hưởng đến Mỹ, chúng ta sẽ đáp trả bằng những điều chưa từng được làm trước đó”, ông Trump nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn.

Mặc dù vẫn còn tranh cãi về việc đây chỉ là “lời nói thoáng qua”, như những gì Ủy ban Truyền thông Liên bang vẫn gọi, tuyên bố này của ông Trump gợi nhớ lại lời đe dọa của ông dành cho Iran hồi đầu năm.

Ngày 4/10, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ ra lệnh tiêu diệt thủ lĩnh lưc lượng Quds của Iran, tướng Qasem Soleimani, ông cũng đã đưa ra một lời đe dọa khác rằng “nếu Iran đáp trả với bất kỳ người Mỹ hay tài sản nào của Mỹ” thì Mỹ sẽ nhắm mục tiêu đến 52 mục tiêu tại Iran, tượng trưng cho 52 con tin bị Iran bắt giữ nhiều năm trước. Một số cơ sở có vai trò rất quan trọng với Iran và cả văn hóa nước này “sẽ bị tấn công rất nhanh và mạnh”.

Tuyên bố này của ông Trump ngay lập tức nhận phải sự phản đối, nhiều người cho rằng việc phá hủy công trình văn hóa là một tội ác chiến tranh và thuộc loại “diệt chủng”. Ngay cả người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper đã thẳng từng đáp lại tuyên bố này với khẳng định “tuân theo luật xung đột vũ trang”.

Duy Tiến