Ảnh minh họa. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington trừng phạt thẩm phán Seyyed Mahmoud Sadati và Mohammad Soltani, cũng như Chi nhánh một của Tòa án cách mạng Shiraz, các nhà tù Adel Abad, Orumiyeh và Vakilabad.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Iran và Venezuela, Elliot Abrams, cho biết những lệnh trừng phạt nhằm vào thẩm phán kết án tử hình đối với đô vật Navid Afkari của Iran. Ông Pompeo cho biết, Sadati, thẩm phán của Chi nhánh một của Tòa án cách mạng Shiraz, đã giám sát một trong những phiên xét xử Afkari.

Đô vật này đã bị xử tử vào đầu tháng này sau khi bị kết án vì hành vi đâm chết nhân viên an ninh trong các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2018, truyền thông nhà nước Iran.

Trong danh sách đen này còn có nhà tù Adel Abad, nơi mà ông Pompeo cho biết rằng đô vật nói trên đã bị giam giữ và tra tấn, và nhà tù Vakilabad là nơi mà Michael White, một công dân Mỹ từng bị giam giữ.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Iran về việc mà ông gọi là sự giam giữ ba công dân Mỹ một cách sai trái, nhấn mạnh rằng Washington sẽ bằng mọi giá đưa những công dân Mỹ này về nước.

Đầu tuần qua, Washington đã áp đặt các lệnh rừng phạt mới với Bộ Quốc phòng Iran và những người có liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã leo thang đáng kể sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA, đạt được năm 2015 trong nhiệm kỳ của ông Obama, và tái áp đặt các lệnh trừng phạt vốn được giảm thiểu theo điều khoản của thỏa thuận.

Duy Tiến