Ông Putin cho biết hành động của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama được sắp đặt nhằm kích động “một phản ứng tiêu cực”, nhưng Nga sẽ không mắc bẫy.

“Chúng ta có quyền trả đũa, nhưng chúng ta cần tỉnh táo để không chìm xuống cấp độ đối ngoại ít có giáo dục như thế này. Chúng ta sẽ thực hiện nhiều nỗ lực hơn nữa để khôi phục quan hệ Nga-Mỹ dựa trên các chính sách sẽ được Chính quyền Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump thông qua”, ông Putin cho biết trong một tuyên bố đăng trên trang web của Điện Kremlin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Kremlin)


Ông Putin cho biết, khác với người đồng cấp Mỹ Obama, Nga sẽ không nhắm mục tiêu vào các nhà ngoại giao hoặc gia đình họ vào những ngày trước khi chào đón Tết Dương lịch.

“Chúng ta sẽ không cấm gia đình của các quan chức ngoại giao Mỹ cùng con, cháu vui đón Năm mới. Hơn nữa, Tôi còn mời các cháu thiếu nhi là con của các cán bộ ngoại giao Mỹ đón Năm mới ở trong Điện Kremlin”, Tổng thống Nga nói với Bộ Ngoại giao.

Putin cho biết ông lấy làm tiếc vì Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ theo cách có thể “làm xấu” quan hệ giữa 2 nước.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đề nghị Tổng thống Putin trục xuất 31 quan chức ngoại giao Mỹ để đáp trả lại chính quyền Obama trục xuất 35 quan chức ngoại giao Nga sau khi cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Điện Kremlin và Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump đều tuyên bố cáo buộc của chính quyền Obama hoàn toàn vô căn cứ.

Trúc Phạm