Thông tấn Belarus BelTA cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 10/8 đã gửi điện chúc mừng người đồng cấp Belarus Aleksandr Lukashenko sau khi ông giành hơn 80% số phiếu trong cuộc bầu cử ngày 9/8 để tiếp tục nắm quyền tại Belarus thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tổng thống Belarus Lukashenko và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

“Tôi mong tiếp tục thắt chặt quan hệ cùng có lợi Nga-Belarus, thúc đẩy hợp tác trong Nhà nước liên bang (Nga và Belarus), thúc đẩy hội nhập trong Liên minh Kinh tế Á Âu và Cộng đồng các Quốc gia Độc lập SNG cũng như quan hệ quân sự trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể”, ông Putin viết trong bức điện.

Theo nhà lãnh đạo Nga, các hoạt động trên chắn chắn sẽ đều đáp ứng lợi ích cốt lõi của mối quan hệ "anh em" giữa hai nước Nga và Belarus.

Ngày 9/8, gần 6 triệu cử tri Belarus đi bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ 2020-2025. Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus (CEC) đầu giờ chiều 10/8 (giờ Hà Nội) thông báo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đương kim Tổng thống Aleksandr Lukashenko giành chiến thắng với 80,23% số ủng hộ.

Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Belarus và Nga đang chứng kiến không ít bất đồng. Trước cuộc bỏ phiếu 10 ngày, Belarus thông báo đã bắt giữ 33 công dân Nga và thông báo truy tìm khoảng 170 người khác với cáo buộc những người này cấu kết với phe đối lập âm mưu gây bất ổn.

Bộ Ngoại giao Belarus ngày 30/7 đã triệu Đại sứ Nga Dmitry Mezentsev tới thảo luận về vụ bắt giữ. Đại sứ Mezentsev giải thích rằng các công dân Nga ở lại một khu nghỉ dưỡng ở Belarus sau khi lỡ chuyến bay từ Minsk tới “một quốc gia thứ ba”.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 8/8 mô tả việc Belarus bắt giữ 33 công dân Nga là hành động hiểu nhầm do âm mưu khiêu khích được một quốc gia nào đó lên kế hoạch.

Từ Minsk, ông Lukashenko tố Nga nói dối về những công dân trên. Tuy nhiên, cách đây hai ngày, Lukashenko khẳng định, trong trường hợp thắng cử, ông sẽ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Nga. Nhà lãnh đạo Belarus cũng từng nhấn mạnh Moscow sẽ luôn là đồng minh thân cận nhất của Minsk, dù “ai nắm quyền ở Nga hay Belarus”.

Thiện Nhân