“Lãnh đạo Nga cho biết Tổng thống có chỉ đạo cho chính phủ tham gia đàm phán với các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ để khổi phục hợp tác song phương về thương mại và kinh tế cũng như nhiều lĩnh vực khác”, văn phòng báo chí Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố.

Điện Kremlin cho biết thêm, ông Putin và ông Erdogan nhất trí dỡ bỏ hạn chế lượng khách du lịch Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh sự cần thiết về tăng cường hợp tác quốc tế chống khủng  bố.

“Cả 2 bên cùng nhấn mạnh sự cần thiết về tăng cường hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa khủng bố chung”, Điện Kremlin cho biết

“Tổng thống Nga lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố giết chết hàng chục người ở sân bay Istanbul, gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình của các nạn nhân”, theo Điện Kremlin.

Có ít nhất 41 người chết và 239 người bị thương trong vụ tấn công đẫm máu tại Cảng hàng không quốc tế Ataturk thuộc thành phố Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ khi có 3 kẻ tên khủng bố thực hiện đánh bom tự sát vào rạng sáng 29-6, theo giờ Việt Nam.

Ông Putin nhấn mạnh lá thư của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ “sự hối tiếc” về vụ tai nạn Su-24 “tạo ra điều kiện tiền đề chuyển biến một trang khủng khoảng trong quan hệ song phương và bắt đầu tiến trình nối lại hoạt động chung về các vấn đề quốc tế và khu vực cũng như phát triển mọi lĩnh vực trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

“Trong bối cảnh này, sự hy vọng được đặt niềm tin vào vụ xét xử một nghi phạm Thổ Nhĩ Kỳ bị truy tố bắn chết phi công Nga sẽ trở thành một chủ đề quan trọng”, văn phòng báo chí Kremlin cho biết.

Cả 2 nhà lãnh đạo nhất trí trong cuộc điện đàm sẽ cần sớm tổ chức một cuộc gặp mặt trực tiếp.

“Tổng thống Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ đồng ý xem xét việc tổ chúc một cuộc họp trực tiếp trong tương lai gần”, tuyên bố của Điện Kremlin nêu.

 “Nhìn chung, cuộc điện đàm mang tính hợp tác và xây dựng, tất cả đều nhằm mục đích khôi phục quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đa tầng”, theo Điện Kremlin.

Lãnh đạo Nga và lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhất trí ngoại trưởng của 2 nước sẽ gặp nhau ở thành phố Sochi vào ngày 1-7 tại Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao về Hợp tác Kinh tế Khu vực Biển đen (BSEC).

 Họ sẽ thảo luận tình hình trong khu vực, tập trung vào vấn đề ổn định Syria và phát triển hơn nữa mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Tông thống Putin thông báo với chính phủ Nga sau cuộc điện đàm rằng tiến trình bình thường hóa quan hệ Nga-Thổ Nhĩ bắt đầu.

 “Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gửi bức thư đó, chúng ta quyết định bắn đầu tiên trình bình thường hóa quan hệ với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Putin phát biểu mở đầu một cuộc họp quan trọng với các thành viên chính phủ.

“Khi bắt đầu cuộc điện đàm, tôi gửi lời chia buồn sâu sắc đến ngài Tổng thống, toàn bộ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ về vụ tấn công khủng bố xảy ra ở Istanbul”, ông Putin cho biết.

“Nhắc đến quan hệ song phương, tôi muốn khởi đầu bằng vấn đề du lịch. Tôi yêu cầu chính phủ bắt đầu tiến trình bình thương hóa quan hệ thương mại và kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ nói chung”, Tổng thống Nga cho biết thêm.

Ông  Erdogan hứa với ông Putin rằng “chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm hết sức mình để đảm bảo an ninh tốt nhất cho công dân Nga đến tham quan du lịch, học tập và đầu tư ở Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Phạm Trúc