Ông Joe Biden. Ảnh: Reuters

Reuters cho biết ông Biden đã có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 11/11, trong đó các bên cam kết tăng cường quan hệ và ứng phó các vấn đề toàn cầu như COVID-19 hay biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia đã chúc mừng ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Mỹ, dù kết quả chính thức vẫn được công bố. Trước đó, một số đồng minh châu Âu của Mỹ đã chúc mừng ông Biden.

Trả lời báo giới về cuộc điện đàm, Thủ tướng Nhật Bản tiết lộ, "ông Biden nói ông ấy mong muốn tăng cường quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật và hợp tác để đạt được mục tiêu một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do".

Trong khi đó, phủ Tổng thống Hàn Quốc khẳng định ông Biden đã cam kết bảo vệ Hàn Quốc và nhấn mạnh đồng minh châu Á này là "nền tảng cho an ninh và thịnh vượng ở khu vực" khi thảo luận với Tổng thống Moon Jae-in.

"Tổng thống Moon đã đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ vì sự tương lai phát triển của quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn và vì mục tiêu phi hạt nhân hóa, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ông Biden cho biết, ông ấy sẽ hợp tác chặt chẽ để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên", đại diện chính phủ Hàn Quốc nói.

Cả ông Moon và ông Suga đều cho biết họ đã đồng ý sắp xếp các cuộc gặp thượng đỉnh với ông Biden ngay sau khi ông này nhậm chức vào tháng 1/2021.

Theo Reuters, cuộc đối thoại giữa ông Biden và Thủ tướng Australia Morrison thì tập trung vào vấn đề giảm phát thải. “Tôi đã nêu ra với tổng thống đắc cử về sự tương đồng giữa các nhận xét và chính sách của ông liên quan đến các công nghệ giảm phát thải”, ông Morrison phát biểu.

Được biết, sau khi tuyên bố chiến thắng bầu cử Mỹ, ông Biden đã bắt đầu việc xây dựng chính quyền mới. Ngày 11/11, ông chọn nhân viên lâu năm Ron Klain làm chánh văn phòng. Truyền thông Mỹ nói rằng nhà ngoại giao Anthony Blinken nhiều khả năng được chọn làm Cố vấn an ninh quốc gia hoặc Ngoại trưởng.

Thiện Nhân