Động thái mới của chính phủ Hàn Quốc nhằm cung cấp thêm nhân lực và vật lực cho các khu vực chịu ảnh hưởng lớn bởi COVID-19. Ảnh: Getty

Phát biểu trong cuộc họp liên ngành diễn ra sáng 13/3 nhằm ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do virus SARS-CoV-2 gây ra, Thủ tướng Hàn Quốc cho biết tuyên bố này nhằm triển khai cứu trợ khẩn cấp cả nhân lực và vật lực.

"Các thủ tục đang được tiến hành liên quan đến việc công bố thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang là khu vực chịu thảm họa đặc biệt", Thủ tướng Chung Sye-kyun nói, theo đó cho biết sẽ sớm đề nghị Tổng thống Moon Jae-in chính thức đưa ra thông báo này.

Thành phố Daegu được coi là ổ dịch COVID-19 lớn nhất Hàn Quốc, với khoảng 61% ca lây nhiễm được phát hiện tại đây, liên quan tới một nhà thờ thuộc giáo phái Shincheonji đặt tại thành phố này.

Thị trưởng thành phố Daegu Kwon Young-jin và Thống đốc tỉnh Bắc Gyeongsang Lee Cheol-woo trước đó đã đề xuất lên chính phủ ý kiến triển khai phương án khu vực chịu thảm họa đặc biệt để hỗ trợ hai khu vực được coi là ổ dịch này. 

Thủ tướng Hàn Quốc cho rằng, mặc dù Daegu và Bắc Gyeongsang dường như đã bước qua đỉnh cuộc chiến chống COVID-19, nhưng những vết thương để lại cho người dân vẫn còn nguyên, khi những mất mát tác động trực tiếp tới cuộc sống của họ. 

Thủ tướng Chung Sye-kyun nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực toàn diện để ngăn chặn COVID-19 lan rộng ở các khu vực khác của quốc gia. "Kinh nghiệm ở Daegu sẽ đóng vai trò là vũ khí quý giá trong trận chiến này", ông nói.

Tính đến sáng 13/3, Hàn Quốc ghi nhận thêm 110 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca lây nhiễm tại nước này lên 7.979 người. 67 bệnh nhân, trong đó phần lớn là người già và người có bệnh lý nền, đã tử vong vì COVID-19. 

Song, những ngày qua, thủ đô Seoul lại có dấu hiệu trở thành một cụm dịch mới, với sự gia tăng đột biến số ca nhiễm COVID-19 tại một tổng đài nằm tại quận Guro, với tổng số 225 ca nhiễm, theo Yonhap. 

Lam Ninh