Theo The Guardian, loại vaccine này đã được Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe (MHRA) Anh cho phép sử dụng khẩn cấp, đồng nghĩa với việc Anh đã vượt qua cả Mỹ lẫn Liên minh châu Âu (EU) trong việc phê chuẩn vaccine.

MHRA được chính phủ Anh trao quyền phê duyệt vaccine COVID-19 theo các quy định đặc biệt cho đến trước ngày 1/1, khi MHRA sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc cấp phép thuốc ở Anh sau khi nước này rời EU.

Công ty Pfizer của Anh và đối tác Đức BioNTech cho biết, những liều vaccine đầu tiên sẽ được phân phối trong những ngày tới. Nước Anh đã đặt mua 40 triệu liều vaccine của liên minh này - hiện đã có hiệu quả lên tới 95% trong những thử nghiệm mới nhất.

Anh đã "dẫn trước" cả Mỹ và EU trong việc thông qua vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: TG

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh ngày 2/12 cho biết: "Chính phủ hôm nay đã chấp nhận khuyến nghị từ MHRA để phê duyệt vaccine Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19 và đưa vào sử dụng".

"Điều này diễn ra sau nhiều tháng thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt và phân tích kỹ lưỡng dữ liệu của các chuyên gia tại MHRA, với kết luận rằng vaccine đã đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn, chất lượng và hiệu quả", phát ngôn này cho biết thêm.

Theo đó, các nhóm ưu tiên được tiêm vaccine trước bao gồm người được chăm sóc tại viện dưỡng lão, nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc, người cao tuổi và những người thuộc nhóm yếu thế. 

Albert Bourla, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Pfizer nói thêm: "Việc cho phép sử dụng vaccine khẩn cấp ngày hôm nay ở Anh đánh dấu một thời điểm lịch sử trong cuộc chiến chống lại COVID-19". 

Trước đó, các dữ liệu thử nghiệm cho thấy, loại vaccine này có hiệu quả ngang nhau ở nhiều độ tuổi, từ người trẻ cho đến người trên 65 tuổi. Giới tính, chủng tộc hay dân tộc không gây ra sự khác biệt trong phản ứng với vaccine. 

Pfizer và BioNTech cho biết mạng lưới sản xuất kết hợp của họ có tiềm năng cung cấp trên toàn cầu 50 triệu liều vaccine vào năm 2020 và lên đến 1,3 tỷ liều vào cuối năm 2021.

An Nhiên