Tòa tháp đôi WTC bị tấn công ngày 11/9/2001. Ảnh Reuters. 

Theo một báo cáo của tở Newsday, nhiều lính cứu hỏa, sĩ quan cảnh sát, nhân viên y tế khẩn cấp và xây dựng, những người từng làm việc tại “Địa mốc số không” – nơi từng tọa lạc Trung tâm Thương mại Thê giới (WTC), đã qua đời trong năm 2020.

Sau gần hai thập kỷ đấu tranh với hệ thống miễn dịch bị suy yếu và các bệnh lý gây nên do hít nhiều chất độc từ vụ tháp đôi WTC sụp đổ, nhiều nhân viên ứng phó khẩn cấp năm đó đã không qua khỏi trong đại dịch COVID-19, hoành hành tại New York với số ca tử vong cao hơn bất kỳ nơi nào khác tại nước Mỹ. Newsday đưa tin rằng, hơn 125.000 người, gồm 79.000 nhân viên ứng phó khẩn cấp, đã tham gia Chương trình y tế WTC và ít nhất 18.000 người đã được chẩn đoán mắc các bệnh ung thư liên quan đến sự kiện 11/9, theo số liệu của chính phủ.

Hơn 2.000 nhân viên ứng phó khẩn cấp, nhân viên văn phòng và cư dân ở vùng hạ Manhattan đã qua đời vì những bệnh liên quan đến vụ 11/9, các quan chức dự đoán rằng con số này sẽ leo lên hơn 3.000, hơn cả số người thiệt mạng trong vụ 11/9.

Trong suốt 18 năm qua, hàng ngàn người đã tập trung tại địa điểm từng tọa lạc WTC vào dịp tưởng niệm các nạn nhân, tuy nhiên, hoạt động tưởng niệm năm nay sẽ có nhiều điều khác.

Sự kiện tưởng niệm năm nay bắt đầu lúc 8 giờ 30 sáng 11/9 (giờ bờ Đông của Mỹ), thay vì đọc trực tiếp tên toàn bộ các nạn nhân, sự kiện sẽ phát đoạn băng được ghi từ trước. Bảo tàng tưởng niệm 11/9 bày tỏ “thấu hiểu sự thất vọng của những người liên quan đến vụ 11/9 đối với những thay đổi trong năm nay”, tuy nhiên, cũng nhấn mạnh rằng “bảo vệ sức khỏe và an toàn cho mọi người tại Khu tưởng niệm và bảo tàng 11/9 là một nhiệm vụ quan trọng”.

Một tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho những nhân viên ứng phó khẩn cấp của vụ 11/9 cho biết họ sẽ tự tiến hành một buổi đọc tên các nạn nhân trực tuyến, dự kiến sẽ có sự tham gia của Phó Tổng thống Mike Pence. Sự kiện này cũng sẽ có khoảng 140 người tham gia, được yêu cầu đeo khẩu trang và giữ khoảng cách cần thiết.

Gia đình của hầu hết những nạn nhân của vụ 11/9 dự kiến sẽ tham gia buổi lễ chính, họ cũng được yêu cầu đeo khẩu trang và giữ khoảng cách để tránh làm lây lan dịch COVID-19.

Tất cả chuông tại thành phố New York sẽ được rung 6 lần trong sáng 11/9 để tưởng niệm những sự kiện chính trong ngày này 19 năm trước.

Sau khi mặt trời lặn, hai luồng sáng lớn sẽ được thắp sáng tại địa điểm từng là tòa tháp đôi. Tại Virginia, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley sẽ chủ trì buổi lễ được truyền hình trực tiếp tại Khu tưởng niệm 11/9 tại Lầu Năm Góc để tưởng niệm 184 người thiệt mạng tại đây trong vụ tấn công.

Duy Tiến