Italia là nước EU đầu tiên áp lệnh cấm xuất khẩu vaccine COVID-19. Ảnh: Reuters. 

Trong một thông báo được đưa ra hôm 4/3, Bộ Ngoại giao Italia nêu rõ, lệnh cấm xuất khẩu 250.000 liều vaccine của hãng dược phẩm AstraZeneca tới Australia xuất phát từ việc thiếu hụt vaccine thường xuyên tại nước này và EU, cũng như sự chậm trễ của AstraZeneca trong việc giao vaccine theo cam kết.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Italia nhấn mạnh rằng, Australia không được coi là quốc gia đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống lại COVID-19 và hiện AstraZeneca còn cung cấp ít hơn khoảng 15% số vaccine so với cam kết ban đầu với Italia. Như vậy, "đất nước hình chiếc ủng" đã trở thành quốc gia EU đầu tiên áp dụng cơ chế cấm xuất khẩu vaccine của khối.

Được biết, cơ chế cấm xuất khẩu vaccine được EU thông qua chủ yếu nhằm vào hãng dược phẩm AstraZeneca, bởi hãng này không cung cấp đủ 120 triệu liều vaccine cho khối trong quý I/2021 như đã cam kết, thay vào đó chỉ ở mức 40 triệu liều. 

Hiện các nước EU có dấu hiệu rơi vào tình trạng hỗn loạn do việc thiếu hụt nguồn cung vaccine, khiến chỉ khoảng trên 10% dân số được tiêm vaccine. Trong bối cảnh này, một số nước như Hungary hay Czech đã cho sử dụng vaccine Sputnik V của Nga. Hai nước Đan Mạch và Áo cũng đã bắt tay với Israel để nghiên cứu, sản xuất vaccine mới.
Linh Đan