Felicity Huffman có thể bị phạt tù 4-10 tháng và phải nộp nhiều khoản tiền khác. Ảnh Reuters. 

14 trong số 50 người có liên quan, trong đó có cả những phụ huynh lắm tiền và huấn luyện viên các đội tuyển của các trường đại học Mỹ, bị các công tố viên liên bang Boston buộc tội tham gia vào kế hoạch liên quan đến vụ gian lận trong kỷ thi tuyển sinh đại học và chi tổng cộng 25 triệu USD để giúp con cái họ vào được các trường đại học danh tiếng của Mỹ.

Felicity Huffman, được biết đến nhiều qua series truyền hình ăn khách một thời của Mỹ là “Desperate Housewives” (tên Việt hóa là Những bà nội trợ kiểu Mỹ), nằm trong số 33 phụ huynh bị buộc tội hồi tháng 3 vừa qua vì tham gia vào chương trình này với hy vọng đưa con vào các trường đại học như Yale, Georgetown hay Đại học Nam California.

Theo các công tố viên, nữ diễn viên này có thể bị phạt tù từ 4-10 tháng, đồng thời đã đồng ý nộp phạt 20.000 USD và bồi thường.

Felicity Huffman, kết hôn với nam diễn viên William H. Macy, trong một tuyên bố ngày 8-4 cho biết rằng cô “thực sự xấu hổ trước nỗi đau đã gây ra cho con gái, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cả cộng đồng giáo dục Mỹ”.

“Con gái tôi hoàn toàn không biết gì về hành động của tôi, và với hành động sai lầm sâu sắc này, tôi đã phản bội con bé”, nữ diễn viên từng được đề cử giải Oscar cho biết.

Theo các công tố viên, “dự án” này do nhà tư vấn tuyển sinh đại học California William Singer cầm đầu, người cũng đã nhận tội tạo điều kiện cho hành động gian lận và mua chuộc các huấn luyện viên.

Felicity Huffman, 56 tuổi, đã chi 15.000 USD cho “quỹ” của Singer để đổi lại một cộng sự của Singer can thiệp bí mật sửa câu trả lời của con gái cô trong kỳ thi SAT đại học năm 2017 tại một trung tâm do Singer giám sát.

12 phụ huynh khác cũng đã nhận tội, trong đó có cả Jane Buckingham và Agustin Huneeus, chủ của một công ty rượu có tiếng ở California.

Ngoài ra còn có Gordon Caplan, cựu đồng chủ tịch cả công ty luật Willkie Farr & Gallagher; Bruce Isackson, chủ tịch một công ty phát triển bất động sản ở California, và vợ; Michael Center, cựu huấn luyện viên trưởng của đội quần vợt Nam tại Đại học Texas ở Austin.

Duy Tiến