Hình ảnh nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đưa cô con gái vài tháng tuổi của mình đến dự cuộc họp tại LHQ tối 23-9 (giờ địa phương) đang trở nên nóng hơn bao giờ hết trên mạng xã hội.

Theo The Guardian, bà Ardern đã xuất hiện cùng bạn đời và cô con gái mới sinh của mình tại LHQ và chơi đùa với tiểu thư nhỏ một chút trước khi có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Nelson Mandela.

Nữ Thủ tướng Jacinda Ardern chơi đùa với con gái trước khi có bài phát biểu tại LHQ. Ảnh: Reuters

Trong khi nữ Thủ tướng New Zealand phát biểu, bạn đời của bà, ông Clarke Gayford, bế cô con gái nhỏ vào lòng vào cùng theo dõi ở phía dưới.

Bà Ardern hạ sinh con gái đầu lòng vào ngày 21-6 vừa qua tại bệnh viện Auckland. Chỉ 6 tuần sau khi nghỉ sinh, bà đã bắt đầu quay trở lại làm việc vào đầu tháng 8 vừa qua.

Tuy nhiên, do con gái của Thủ tướng, cô bé Neve Te Aroha vẫn đang là trẻ sơ sinh, vì thế cô bé đã nghiễm nhiên được "tháp tùng" mẹ trong chuyến công tác dài 6 ngày đến New York tham gia phiên họp của Đại hội đồng LHQ.

Bạn đời của Thủ tướng cũng cùng đi với 2 mẹ con trong chuyến công tác này và chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc em bé.

Cô bé Neve lần đầu được tháp tùng mẹ đi công tác. Ảnh: Reuters

Trả lời chương trình Today về việc liệu lãnh đạo đất nước có khó hơn việc đưa cô con gái nhỏ trải qua hành trình bay 17 giờ hay không, bà Ardern cười và nói rằng: "Tôi thấy hai việc cũng ngang nhau", đồng thời khéo léo gửi lời xin lỗi tới những hành khách đi cùng chuyến bay với mình.

Nữ Thủ tướng New Zealand cũng tiết lộ công việc làm mẹ và lãnh đạo đất nước đều diễn ra theo đúng kỳ vọng của bà, nhưng niềm vui khi có con gái thực sự vượt xa những gì bà từng mong đợi.

Theo The Guardian, một số quy tắc của New Zealand đã được điều chỉnh vào tuần trước, theo đó cho phép Thủ tướng hoặc Bộ trưởng có thể đi công tác nước ngoài mà có thêm một người trông trẻ đi cùng.

Mặc dù theo nguyên tắc, các chi phí của người đi cùng sẽ được thanh toán bằng tiền thuế, tuy nhiên bà Ardern cho biết mọi chi phí phát sinh liên quan tới chồng bà trong chuyến công tác sẽ do gia đình tự chi trả, bởi phần lớn hoạt động chính thức trong khuôn khổ sự kiện không đòi hỏi ông Gayford phải tham gia.

Tấm ảnh thẻ an ninh của bé Neve. Ảnh: Twitter

Vào ngày 24-9, bên lề cuộc họp tại LHQ, bạn đời của nữ Thủ tướng New Zealand đã đăng tải bức ảnh thẻ an ninh của Neve, trong đó có ghi "con đầu lòng".

"Bởi tất cả mọi người đều tò mò về thẻ an ninh của Neve, nhân viên ở đây đã đồng ý cho tôi đăng tải. Tôi ước gì tôi có thể ghi lại cái nhìn sửng số của phái đoàn Nhật Bản tại LHQ ngày hôm qua", bạn đời của Thủ tướng New Zealand hóm hỉnh chia sẻ trên Twitter.

An Nhiên