Trang AAP cho biết, theo kế hoạch, nữ Thủ tướng Ardern cùng bạn đời Clarke Gayford và thiên thần nhỏ đáng yêu sẽ có màn trình diện "chớp nhoáng" với giới truyền thông trước khi trở về nhà nghỉ ngơi. Việc giới thiệu em bé đến công chúng ngay sau khi sinh được thực hiện tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó gia đình Hoàng gia Anh là một điển hình.

Tuy nhiên, văn phòng Thủ tướng xác nhận việc ra mắt này sẽ không được thực hiện ngay, ít nhất là trong hôm nay, 22-6. 

Thủ tướng Ardern đăng tải thông tin về con gái lên mạng xã hội. Ảnh: Twitter

Với hàng trăm phóng viên đang túc trực từng giờ phía bên ngoài bệnh viện thành phố Auckland kể từ đêm 20-6, đây không hẳn là một tin vui, nhất là khi họ sẽ phải chờ ít nhất một ngày nữa để chớp được những khoảng khắc đẹp nhất của nữ Thủ tướng và con gái.

Song thông báo này cũng không làm giảm sự háo hức và bầu không khí rộn rã chào đón của người dân New Zealand. Người dân New Zealand đã hòa chung không khí rộn rã bằng việc thi nhau dự đoán giới tính và tên của đứa trẻ. "Dõi theo em bé" cũng trở thành một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất tại New Zealand thời gian gần đây.

Trước đó, vào chiều 21-6, bà Ardern đã chia sẻ hình ảnh đầu tiên cùng bạn đời và con gái trên mạng xã hội sau khi "vượt cạn". Theo đó, em bé lọt lòng mẹ lúc 16h45 (giờ địa phương), nặng 3,31 kg. "Cảm ơn những lời chúc và tấm lòng của các bạn rất nhiều. Tất cả chúng tôi thực sự biết ơn nhóm bác sĩ tuyệt vời tại bệnh viện thành phố Auckland", bà chia sẻ.

Y tá bệnh viện Auckland miêu tả con gái của Thủ tướng Ardern là một em bé "vô cùng kháu khỉnh và háu ăn". Còn Gayford, bạn đời của bà Ardern thì chia sẻ cả vợ và con gái mình đều "khỏe mạnh và hạnh phúc".

Được biết, bà Ardern đã đến bệnh viện bằng xe riêng do chính bạn đời của mình lái, thay vì một đoàn hộ tống hay những chiếc xe hạng sang. Em bé cũng được sinh trong một bệnh viên công thay vì bệnh viện tư đắt đỏ.

Sau khi tin vui được thông báo, truyền thông đã phát hiện ra sự trùng hợp thú vi rằng con gái thủ tướng Ardern trùng ngày sinh với Hoàng tử Anh William và cựu thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto, lãnh đạo thế giới đầu tiên sinh con khi đang tại nhiệm vào năm 1990. 

Bà Ardern sẽ có 6 tuần nghỉ dưỡng sau sinh. Trong khoảng thời gian này, phó Thủ tướng Winston Peters sẽ thay bà đảm nhận giải quyết công việc.

Lam Ninh