Chính phủ Nhật cho biết thời điểm tháng 12-2018 được dự đoán sẽ là lúc Nhật hoàng thoái vị khi ngài bước sang tuổi 85. Đồng thời, tên thời kỳ "gengo" của quốc gia, vốn vẫn được sự dụng trong thời gian trị vì của hoàng đế, cũng có thể sẽ bị thay đổi vào thời điểm đầu năm 2019.

Luật pháp hiện tại không cho phép một vị vua đang còn sống được bàn giao ngôi, song trong một bài phát biểu gửi đến toàn dân hồi tháng 8 năm ngoái, Nhà vua Nhật Bản Akihito đã chia sẻ về tình trạng sức khoẻ đang dần yếu đi của ông và bày tỏ mong muốn truyền ngôi cho con trai cả của mình.

Nhật hoàng Akihito. Ảnh: Sputnik

Vì thế, dự luật lần này được thiết kế đặc biệt dành cho vị hoàng đế tôn kính, nhằm bảo đảm sự kế thừa ổn định trong bối cảnh số lượng các thành viên dòng dõi hoàng gia sẽ dần giảm đi, sau khi những tin tức về việc công chúa Mako sẽ kết hôn với một thường dân và chấm dứt cuộc đời hoàng tộc của mình được truyền thông tiết lộ. Cuộc hôn nhân của công chúa Mako sẽ khiến số lượng thành viên Hoàng gia, tính cả Nhật hoàng, giảm xuống chỉ còn 18 người.

Theo Japan Times, Dự luật sẽ được trình lên lên Quốc hội vào cuối ngày hôm nay và sẽ có hiệu lực vào khoảng giữa tháng 6.

Đây sẽ là lần đầu tiên một quốc vương Nhật Bản tuyên bố thoái vị trong suốt hai thế kỷ qua, kể từ sau khi cố Hoàng đế Kokaku từ bỏ ngai vàng năm 1817. Trước đây, việc thoái vị của các hoàng đế Nhật rất phổ biến, với khoảng một nửa trong số 125 vị hoàng đế đã thoái vị.

An Nhiên (Tổng hợp)