Nhà máy sản xuất khí than lớn nhất châu Á bốc cháy tối 19-7. Ảnh: News18. 
Theo CCTV, tính đến trưa ngày 20-7, vụ nổ nhà máy khi đốt tại Nghĩa Mã, tỉnh Hà Nam, miền Trung nước này đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, 19 người bị thương nghiêm trọng và 5 người khác hiện vẫn được thông báo là mất tích.

Vụ nổ lớn xảy ra tại trạm tách khí của nhà máy thuộc Tập đoàn Than khí đốt Hà Nam, do thiết bị tách khí bị bốc cháy, làm vỡ cửa sổ và cửa ra vào của các toà nhà trong phạm vi 3km. Hiện cơ quan chức năng Trung Quốc đang điều tra làm rõ nguyên nhân.

Được biết, nhà máy khí hóa này xây dựng năm 1997, đi vào sản xuất năm 2006, là doanh nghiệp sản xuất khí than lớn nhất châu Á, mỗi ngày sản lượng khí than sạch đạt 3 triệu m3 khối khí thải chuẩn, sản lượng khí đốt thiên nhiên hàng năm là 233 triệu mét khối khí thải chuẩn, cùng nhiều loại hóa chất khác.

Tại các cơ sở sản xuất công nghiệp của Trung Quốc thường xuyên xảy ra các sự cố, trong bối cảnh chính phủ nước này đang nỗ lực cải thiện các tiêu chuẩn an toàn vốn yếu kém tại các khu công nghiệp. 

Hồi tháng 3 vừa qua, ít nhất 78 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương trong vụ nổ lớn tại nhà máy hóa chất tại thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô.

Linh Đan