Vụ nổ có thể được phát hiện từ không gian. Ảnh: Reuters

Nguồn tin quan chức Afghanistan và nhà nước Iran cho biết, một chiếc xe chở nhiên liệu đã phát nổ hôm 13/2 (giờ địa phương) tại ngã tư Islam Qala ở tỉnh Herat, miền tây của Afghanistan, ở biên giới Iran, làm ít nhất 60 người bị thương và gây ra vụ hỏa hoạn lớn thiêu rụi hơn 500 xe tải chở khí đốt và nhiên liệu.

The Guardian thông tin thêm, các vụ nổ xảy ra liên tiếp tại đường biên giới đủ mạnh để vệ tinh Nasa có thể phát hiện từ không gian. Cụ thể, một vụ nổ đã xảy ra vào khoảng 13h10 giờ theo giờ Afghanistan. Vụ tiếp theo xảy ra khoảng nửa giờ sau đó.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ. 

Đám cháy có thể được nhìn thấy từ xa. Ảnh: AP

Ông Younus Qazizada, người đứng đầu Phòng Thương mại và Công nghiệp Herat, chia sẻ vụ cháy đã gây thiệt hại hàng triệu USD. "Hầu hết xe tải đã bị lửa nhấn chìm và ngọn lửa lớn đến mức không ai có thể tiếp cận được trong vòng bán kính vài km. Dự đoán ban đầu thiệt hại lên đến hàng triệu USD", ông nói.

Trong khi đó, theo ông Wahidullah Tawhidi, phát ngôn viên của Bộ Cung cấp điện, cho biết ngọn lửa vẫn tiếp tục cháy trong đêm, buộc Afghanistan phải tạm ngừng cung cấp điện từ Iran, khiến Herat chìm trong bóng tối. 

Cuối ngày 13/2, IRNA dẫn lời Jilani Farhad, phát ngôn viên của thống đốc Herat, nói rằng đám cháy đã được kiểm soát.

An Nhiên