24 tiếng đồng hồ sau khi Chủ tịch Raul Castro chính thức thông báo về sự ra đi của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro, từng đoàn sinh viên Cuba đã đổ xuống đường phố để thể hiện sự tiếc thương vô hạn đối với nhà lãnh đạo kiệt xuất một đời cống hiến cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc.

Sariel Valdespino, một sinh viên ở thủ đô Havana nói: “Tôi rất buồn. Ông ấy là một nhân vật được cả thế giới kính trọng và yêu mến”. Một sinh viên khác tên là Anna thì cho biết, các nhóm sinh viên rủ nhau xuống đường vẫy cờ Cuba và hình ảnh đồng chí Fidel Castro, một số nhóm còn vừa đi vừa hát “Tôi là Fidel” để thể hiện sự tôn trọng và lòng biết ơn đối với vị anh hùng dân tộc.

Anna tâm sự: “Nhờ có sự lãnh đạo của Chủ tịch Fidel Castro, cách mạng Cuba mới thành công và chúng tôi mới có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như bây giờ. Chúng tôi mang ơn ông suốt đời”. Một sinh viên khác thì nhấn mạnh: “Chủ tịch Fidel Castro là người đưa Cuba thoát khỏi chế độ độc tài Batista. Ông là người cha già mà chúng tôi luôn kính yêu”…

Ảnh hồi trẻ của đồng chí Fidel Castro được treo trên tường một tòa nhà ở thủ đô Havana hôm 26-11. Ảnh: Reuters.

Theo thông báo của Chính phủ Cuba, các hoạt động vui chơi giải trí sẽ tạm thời ngừng hoạt động trong suốt 9 ngày quốc tang tưởng nhớ đồng chí Fidel Castro. Các tờ báo lớn tại Cuba từ hôm qua chỉ in hai màu đen trắng theo vì màu truyền thống.

Đáng chú ý, các hoạt động tưởng niệm đồng chí Fidel Castro còn được diễn ra ở một số quốc gia khác tại châu Mỹ. Chẳng hạn, Chính phủ Venezuela đã thông báo quốc tang 3 ngày để “tưởng nhớ và tôn vinh di sản vĩnh cửu” của đồng chí Fidel Castro”.

Trong khi đó, Chính phủ Nicaragua đã ra sắc lệnh tổ chức quốc tang trong 9 ngày để tưởng nhớ đồng chí Fidel Castro, người anh thân yêu của Cách mạng Sandino Nicaragua. Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và Phó Tổng thống Rosario Murillo đã gửi lời chia buồn tới nhân dân Cuba.

Nhiều quốc gia khác ở châu Mỹ cũng đã gửi điện chia buồn tới Chính phủ Cuba và đánh giá đồng chí Fidel Castro là “người đóng vai trò quan trọng trong lịch sử thế kỷ XX”… Tổng thống El Salvador Sanchez Caren khẳng định, người dân sẽ mãi khắc ghi hình ảnh “vị lãnh tụ lỗi lạc, luôn đấu tranh vì công bằng, phẩm giá của con người và tình hữu nghị”.

Tổng thống Chile Michell Bachelet thì ca ngợi đồng chí Fidel Castro là một trong những nhà chính trị đương thời quan trọng nhất. Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đã thúc đẩy sớm quá trình bình thường hóa quan hệ với Cuba nói: “Lịch sử sẽ ghi nhận và đánh giá những tác động to lớn của biểu tượng này (tức là đồng chí Fidel Castro-PV) với người dân và thế giới quanh ông”.

Còn Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thì bày tỏ sự chia buồn với nhân dân Cuba đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác với nhân dân Cuba sau khi đồng chí Fidel Castro qua đời. Tổng thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro, Tổng thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper thì kêu gọi người dân châu Mỹ cùng gìn giữ tư tưởng của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro cũng như tiếp tục theo dõi những chính sách tiến bộ tại khu vực, chiến đấu để bảo vệ những thành quả xã hội đã đạt được ở Tây Bán Cầu.

Từ Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng Francis đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Cuba Raul Castro. Cao ủy phụ trách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) thì khẳng định mối quan hệ EU-Cua tiếp tục cải thiện và nói, đồng chí Fidel Castro là “một người quyết đoán và là một biểu tượng lịch sử”.

Là nguyên thủ Pháp đầu tiên thăm Cuba từ sau cách mạng ở quốc đảo này và có dịp gặp gỡ đồng chí Fidel Castro hồi tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố: “Fidel Castro là một gương mặt của thế kỷ XX. Ông là đại diện cho cách mạng Cuba và đại diện cho những người dân Cuba ở niềm tự hào chối bỏ sự áp đặt từ bên ngoài”...

Song song với những bài viết về sự ra đi của đồng chí Fidel Castro, cuộc đời và những đóng góp của đồng chí cho sự nghiệp cách mạng Cuba và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, nhiều tờ báo, nhất là các tờ báo Mỹ và phương Tây còn đăng tải một loạt huyền thoại về cuộc đời của đồng chí Fidel Castro, nhất là về hơn 600 âm mưu ám sát vào vị Tổng Tư lệnh Cuba này. Bản thân đồng chí Fidel Castro cũng từng nói rằng, ông đã thiết lập một kỷ lục thế giới về việc sống sót qua các âm mưu ám sát.

Theo một con số thống kê chưa đầy đủ, toàn bộ những âm mưu ám sát nói trên đều do CIA tiến hành. CIA đã sử dụng những âm mưu đen tối nhất nhằm cướp đi mạng sống của đồng chí Fidel Castro như làm những điếu xì gà gắn mìn, sử dụng khẩu súng bắn đạn tẩm thuốc độc, vứt vào bãi tắm mà đồng chí thường tới những vỏ ốc tẩm thuốc độc, dùng các loại hóa chất gây hói đầu, rụng râu nhằm gây bệnh để đồng chí Fidel Castro mất vẻ ngoại hình hấp dẫn của mình.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ tham dự lễ tang Lãnh tụ Fidel Castro Ruz

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, từ ngày 28 đến 30-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam sang Cuba tham dự lễ tang cấp Nhà nước dành cho Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz, nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba, đã từ trần ngày 25-11-2016.  

PV

Sông Thương