Theo thông tin ban đầu trận động đất có tâm chấn ở độ sau 1km tại một địa điểm thuộc tây nam thành phố Kumamoto trên đảo Kyushu, cơ quan Địa chấn Nhật Bản đã ban bố cảnh báo sóng thần nhưng sau đó đã gỡ bỏ.

Cơ quan địa chấn Mỹ USGS thì cho biết tâm chấn ở độ sâu khoảng 10km và nó có sức mạnh gấp 22 lần trận động đất hôm 14 -4 trước đó vốn đã làm chấn động toàn Nhật Bản.

Tâm chấn động đất. Ảnh: BBC.

Đài truyền hình NHK cho biết có nhiều người đang mắc kẹt xung quan Kumamoto. Ngoài ra nhà máy điện Hạt nhân Sendai - nhà máy điện hạt nhân duy nhất còn hoạt động tại Nhật Bản nằm tại khu vực này nhưng không chịu thiệt hại gì lớn. Theo NHK nhà máy Sendai vẫn đang hoạt động bình thương.

Động đất phá hủy nhiều ngôi nhà. Ảnh: Reuters.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản ông Yoshihide Suga cho biết gần 80 người được cho là bị mắc kẹt hoặc bị chôn vùi trong đống đổ nát. 

Chính phủ Nhật Bản sẽ điều thêm quân đội đến cũng như cảnh sát hơn, lính cứu hỏa và nhân viên y tế tăng số nhân viên chính phủ tại vùng thiên tai này lên con số 15.000 người,  ông Suga nhấn mạnh.

"Chúng tôi đang làm cho mọi nỗ lực để cứu giúp các nạn nhân", Suga nói.

Nhiều người mất nhà cửa. Ảnh: Reuters.

Đêm 14/4, một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter cũng xảy ra tại khu vực này, khiến 9 người thiệt mạng cùng hơn 800 người bị thương.
Động đất gây thiệt hại nặng cho giao thông. Ảnh: Reuters.
Nhật Bản đang điều thêm quân đội đến trợ giúp các nạn nhân động đất. Ảnh: Reuters.
Bình Nguyễn (theo Reuters, RT)