Bên ngoài Tổng Lãnh sự quán Nga tại San Francisco. Ảnh Reuters 

Ngày 2-9, nhiều người dân sống xung quanh khu vực tòa nhà 6 tầng của Lãnh sự quán Nga tại San Francisco đã không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến các nhân viên ngoại giao Nga thu dọn trang thiết bị, các vận dụng nhỏ và nhiều đồ đạc khác và chuyển đi. 

Việc đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại San Francisco cũng như hai tòa nhà văn phòng thương mại Nga thể theo yêu cầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump, là diễn biến mới nhất trong hàng loạt các động thái ngoại giao mang tính ăn miếng trả miếng của hai chính phủ, góp phần đưa quan hệ ngỡ tưởng như có triển vọng được khôi phục trong thời Tổng thống Trump, trở về mức cận kề như thời Chiến tranh Lạnh.

Một số nhân viên ngoại giao Nga thu dọn đồ đạc. Ảnh Reuters

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ vừa có tuyên bố: "Tất cả các cáo buộc từ phía Nga rằng chính quyền Mỹ đang đe dọa sẽ phá cửa của những trụ sở cơ quan hay việc FBI đang lục soát các trụ sở có liên quan, là hoàn toàn sai sự thật."

Cũng theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các cơ quan của Nga đã thực hiện đúng như lệnh của chính quyền Mỹ, đóng cửa các cơ quan theo yêu cầu trước ngày 2-9, đồng thời, dù trụ sở ngoại giao bị đóng cửa nhưng không có nhà ngoại giao nào bị trục xuất.

"Nga sẽ không được phép sử dụng những tòa nhà đó làm trụ sở ngoại giao hay lãnh sự nữa," theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Tháng 7 vừa qua, Điện Kremlin yêu cầu cho Mỹ phải cắt giảm hơn một nửa số nhân viên ngoại giao và kỹ thuật tại Nga, xuống còn 455 người, để phù hợp với số lượng các nhà ngoại giao Nga ở Mỹ, sau khi Quốc hội Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt mới đối với Nga.

Các biện pháp trừng phạt đó của Mỹ đã được áp dụng như là hình phạt đối với những gì cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận là sự can thiệp của Moskova vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 cũng như việc Nga sáp nhập khu vực Crimea.

Duy Tiến