Binh sĩ Mỹ tại Afghanistan. Ảnh minh họa AP. 

Quân đội Mỹ trước đó cho biết một binh sĩ đã thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ, nhưng không đưa thông tin chi tiết và giữ bí mật danh tính của người này cho đến khi thân nhân của binh sĩ được thông báo.

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Majahid cho biết nhóm này đã sát hại binh sĩ người Mỹ trong vụ nổ ở tỉnh Kunduz, phía Bắc Afghanistan.

Khoảng hơn 20.000 binh sĩ nước ngoài, trong đó phần lớn là binh sĩ Mỹ, đang đồn trú tại Afghanistan trong nhiệm vụ của NATO là huấn luyện, hỗ trợ và tư vấn cho các lực lượng Afghanistan. Một số lực lượng Mỹ thực hiện các hoạt động chống khủng bố tại đây.

Hơn một chục binh sĩ nước ngoài đã thiệt mạng tại Afghanistan trong năm 2019.

Mỹ đang trong quá trình đàm phán với Taliban suốt năm qua về một thỏa thuận để Mỹ có thể rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan và kết thúc cuộc chiến đã 18 năm qua để đổi lấy một lời hứa về đảm bảo an ninh của Taliban.

Giới quan sát cho rằng vụ tấn công có thể tác động tiêu cực đến các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Mỹ và Taliban. Tháng chín vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đàm phán "đã chết yểu" sau khi Taliban sát hại một binh sỹ Mỹ trong vụ đánh bom ở thủ đô Kabul.

Các cuộc đàm phán sau đó được nối lại tại Doha (Qatar), nhưng đã tạm dừng hồi đầu tháng này sau một vụ đánh bom khác tại căn cứ không quân Bagram ở phía Bắc Kabul.

Tháng này, các nhà đàm phán Mỹ cho biết họ sẽ ngưng các cuộc đàm phán sau khi quân nổi dậy tiến hành một cuộc tấn công tự sát tại một căn cứ quân sự của Mỹ.

Các lực lượng của chính phủ Afghanistan do quân đội Mỹ hậu thuẫn gần đây đẩy mạnh các hoạt động chống Taliban ở Kunduz.

Duy Tiến