"Có 7 binh sĩ, những kẻ rõ ràng do Taliban bảo trợ, đã bắn vào các đồng đội của mình tại trạm kiểm soát quận Qarabagh khi họ đang ngủ, khiến 23 người thiệt mạng và chúng đã chạy thoát cùng vũ khí", Xinhuanews ngày 14-12 dẫn lời người đứng đầu hội đồng tỉnh Ghazni, miền Đông Afghanistan tiết lộ.

Binh sĩ Afghanistan. Ảnh: Getty Images

Quan chức này cho biết vụ việc xảy ra vào rạng sáng. Ngoài những người thiệt mạng, hai binh sĩ khác đã bị thương trong vụ việc và đang được điều trị tại bệnh viện.

Trong khi đó, New York Times dẫn lời một quan chức địa phương khác của Afghanistan nói rằng vụ việc không phải do 7 tay súng gây ra mà chỉ do một gián điệp duy nhất do Taliban "cài" vào lực lượng an ninh ở tỉnh Ghazni.

Người này thông báo chỉ duy nhất một nhân viên an ninh tại trạm kiểm soát nói trên sống sót sau vụ việc và nói rõ thêm rằng kẻ thủ ác đã gói ghém toàn bộ vũ khí của trạm lên một chiếc Humvee rồi lái xe đi.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Afghanistan ra thông cáo xác nhận vụ việc nhưng cho biết chỉ 9 quân nhân thiệt mạng. Taliban cũng lên tiếng nhận trách nhiệm và khẳng định đã sát hại 32 người.

Vụ việc lần này xảy ra chỉ một ngày sau khi Mỹ quyết định dừng đàm phán với Taliban để phản ứng trước việc nhóm phiến quân đột kích căn cứ quân sự Bagram của Mỹ ngày 11-12 làm hai người thiệt mạng, hơn 70 người bị thương.

Afghanistan vẫn bế tắc trong tình trạng bất ổn về chính trị, xã hội và an ninh do hoạt động của phiến quân Taliban và các phần tử khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, 18 năm sau khi Mỹ phát động cuộc chiến chống Taliban tại quốc gia Nam Á này.

Đầu tháng 12, Mỹ và Taliban nối lại đàm phán nhằm hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn để mở đường cho việc binh sĩ Mỹ NATO rút khỏi quốc gia Nam Á này, song chưa đạt được dấu hiệu nào khả quan.

Thiện Minh