Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịchTrung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. 

Chủ tịch Tập Cận Bình cùng phu nhân cũng đã tổ chức một bữa tiệc chào mừng dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng phu nhân và cùng theo dõi một chương trình nghệ thuật.

Tại buổi hội đàm, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình nồng nhiệt hoan nghênh ông Kim Jong-un trong chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo này tới Trung Quốc. 

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm không chính thức tới Trung Quốc từ ngày 25 đến 28-3 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc diễn ra vào thời điểm đặc biệt và mang ý nghĩa to lớn, cho thấy rằng ông Kim Jong-un đánh giá cao tầm quan trọng mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhận định đã có nhiều sự kiện chính diễn ra liên tục tại Trung Quốc trong thời gian gần đây, tiêu biểu như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 19. Ông cũng nhấn mạnh việc tới thăm và chúc mừng Chủ tịch Tập Cận Bình là trách nhiệm của chính ông, song song với truyền thống khăng khít giữa hai nước. 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đề cập việc tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang phát triển nhanh chóng với nhiều thay đổi, khiến ông cảm thấy cần phải thông báo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về tình hình này.

Trước đó, hôm 26-3, hãng Bloomberg dẫn 3 nguồn thạo tin cho hay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên được biết đến của ông kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011.

Theo hãng tin Reuters, ngày 27-3, an ninh tại Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài và ga tàu hỏa Bắc Kinh (Trung Quốc) đã nhanh chóng trở lại bình thường sau khi đoàn tàu đặc biệt màu xanh lá cây được cho là chở một phái đoàn cấp cao của Triều Tiên đến thăm Trung Quốc đã rời thủ đô Bắc Kinh.

An Nhiên