Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với cuộc điều tra luận tội từ phía đảng Dân chủ. Ảnh AP. 

Trong một đơn thư đáp trả có lặp lại thông điệp của Tổng thống về cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông, trong đó tố cáo phe Dân chủ đã vi phạm Hiến pháp Mỹ cũng như tự do dân sự và cố gắng lật ngược lại kết quả cuộc bầu cử năm 2016, Nhà Trắng cho biết họ sẽ không tuân thủ yêu cầu từ Hạ viện do đảng Dân chủ nắm đa số vì họ đang tiến hành một cuộc điều tra không hợp lệ.

“Chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ, Hạ viện – dưới sự kiểm soát của một trong hai đảng chính trị - đưa người dân Mỹ vào một con đường quá đỗi nguy hiểm như vậy”, Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone viết.

Động thái này là minh chứng mới nhất cho chiến lược của Nhà Trắng về một sự phản kháng đang dần hình thành trong nỗ lực ngăn chặn cuộ điều tra của Hạ viện về việc liệu Tổng thống Donald Trump có lạm quyền để gây áp lực ép Ukraine điều tra ông Joe Biden, đối thủ trong cuộc tranh cử năm 2020 của ông, hay không.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, một trong những nhân vật chủ chốt trong cuộc điều tra, đã phản pháo lại tuyên bố của Nhà Trắng.

"Nhà Trắng nói rằng gây áp lực buộc chính phủ nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ là không có gì sai. Họ nói: họ sẽ không hợp tác với cuộc điều tra luận tội trừ khi cuộc điều tra được tiến hành theo các điều khoản của họ. Có nghĩa là: Tổng thống là trên luật pháp. Điều này không đúng với Hiến pháp”, ông Schiff cho biết trên Twitter.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosy cũng phản đối bức thư của Nhà Trắng, cho rằng đó là “một nỗ lực phi pháp khác nhằm che giấu sự thật về những nỗ lực trơ trẽn của chính quyền Trump trong việc gây sức ép buộc các cường quốc khác phải can thiệp bầu cử 2020”. “Dù Nhà Trắng đã phản pháo, nhưng chúng tôi vẫn nhận thấy có ngày càng nhiều những bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực của mình và vi phạm lời thề ‘bảo vệ, giữ gìn Hiến pháp’”, bà Pelosi nói.

Chủ tịch Hạ viện cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump không đứng trên luật pháp và việc tiếp tục che giấy sự lạm quyền sẽ được coi là “bằng chứng của sự cản trở luật pháp”.

Nhà Trắng cho biết nếu đảng Dân chủ muốn làm cho cuộc điều tra trở “có hiệu lực, hợp lý” thì Hạ viện sẽ phải thực hiện nhiều bước, trong đó có việc tổ chức một cuộc bỏ phiếu để bắt đầu các thủ tục luận tội, cho phép phe Cộng hòa đưa ra trát đòi hầu tòa và cho Nhà Trắng khả năng điều tra chéo các nhân chứng và có thể truy cập các chứng cứ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết các cơ quan như Nhà Trắng, Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao sẽ không hợp tác trong cuộc điều tra luận tội này.

Duy Tiến (Theo NBC)