Tổng thống Mỹ Donald Trump trong Lễ xá tội gà tây năm trước. Ảnh Getty Images. 

Trước buổi Lễ xá tội, hai con gà tây, tên là Corn và Cob, đang ở tại khách sạn Willard ở Washington D.C., gần Nhà Trắng.

Những con gà tây được nuôi dưỡng bởi Chủ tịch Quỹ Gà tây Quốc gia (NTF) và người nông dân ở Iowa có tên Ron Kardel.

Theo NTF, cả hai con gà tây sẽ được xá tội, nhưng chỉ một con được đặt tên là “Gà tây trong Lễ Tạ ơn Quốc gia”. Nhà Trắng đang tiến hành một cuộc thăm dò trực tuyến để mọi người lựa chọn giữa hai con gà này.

Lễ xá tội gà tây hàng năm luôn là một sự kiện vui vẻ ở Nhà Trắng. Năm 1997, Tổng thống Bill Clinton tuyên bố trong Lễ xá tội gà tây rằng cựu Tổng thống Truman là người đầu tiên xá tội gà tây. Tuy vậy, Thư viện Truman đã khẳng định năm 2003 rằng họ không tìm thấy tài liệu, bài phát biểu, bài báo hay hình ảnh, hồ sơ báo cáo nào ghi nhận về việc đó. Năm 1947, tài liệu chỉ ghi lại ông Truman có chia sẻ về việc được tặng một con gà tây nhân dịp Lễ Tạ ơn. Bởi thế, ông Truman là người đầu tiên nhận gà tây từ NTF nhưng ông đã ăn chúng, không phải làm Lễ xá tội.

Truyền thống người Mỹ gửi gà tây cho các Tổng thống Mỹ nhân ngày Lễ Tạ ơn có từ thế kỷ 19. Từ năm 1873 đến 1913, Horace Vose, tại bang Rhode Island trở thành người cung cấp gà tây cho Nhà Trắng mỗi dịp Lễ Tạ ơn và Giáng Sinh. Năm 1913, Vose mang gà tham gia cuộc thi do một nghị sĩ bang Kentucky tổ chức. Người này tuyên bố gà của mình ngon hơn gà của Vose vì chúng ăn kiêng bằng ớt.

Theo ghi nhận của phóng viên Nhà trắng Noah Books, người đầu tiên giải thoát cho gà tây là Tổng thống Abraham Lincoln. Con gà tây mà con trai Tad của ông yêu thích đã không phải “lên bàn ăn”.

Tuy nhiên, người chính thức phóng thích cho gà tây Lễ tạ ơn là Tổng thống John F.Kennedy. “Chúng ta hãy để cho con gà này lớn”, Tổng thống Kennedy cho biết. Tờ LA Times đưa tin sự kiện này năm 1963 như “Lễ xá tội gà tây của Tổng thống” đầu tiên. Tổng thống Richard Nixon cũng chọn không ăn con gà tây được tặng mà gửi chúng đến vườn thú.

Năm 1987, Ronald Reagan - Tổng thống thứ 40 của Mỹ chính thức dùng từ “xá tội” cho lễ giải phóng gà tây. Việc này thực chất là để đánh lạc hướng dư luận hồi đó đang tập trung vào vụ bê bối Iran-Contragate khi Reagan được hỏi liệu có “xá tội” cho các nhân vật chủ chốt liên quan không. Năm 1989, Tổng thống George H.W. Bush chính thức hóa Lễ ân xá cho gà tây và bắt đầu thành truyền thống tại Nhà Trắng đến ngày nay.

Duy Tiến