Bức ảnh "da nâu" gây sóng gió cho Thủ tướng Canada. 

Michael Adamson, một doanh nhân tại Vancouver, cho biết rằng ông được thúc đẩy bởi niềm tin rằng “người dân Canada có quyền được thấy bức ảnh”.

Bức ảnh sóng gió của ông Trudeau được chụp tại buổi dạ tiệc của trường tư thục West Point Grey Academy (WPGA) tại bang British Columbia hồi năm 2001, khi mà ông Trudeau còn là một giáo viên 29 tuổi tại trường này, trong đó, ông mặc trang phục có cảm hứng từ Trung Đông và trang điểm da nâu.

Ông Trudeau liên tục xin lỗi vì bức ảnh đáng xấu hổ này, được công bố với công chúng chưa đầy 5 tuần trước cuộc bầu cử liên bang, trong bối cảnh ông đang phải đối mặt với một cuộc chiến rất khó khăn.

Adamson từng là thành viên của cộng đồng trường WPGA vào thời điểm đó và đã cung cấp bức ảnh mà người này còn giữ lại trong cuốn niên giám của trường cho tạp chí Times.

“Tôi không phải và chưa bao giờ là thành viên của một đảng phái chính trị. Tôi không nhận được bất kỳ khoản tiền nào cho bức ảnh”, Adamson nói.

Ông Trudeau cũng thừa nhận rõ ràng những sai lầm của mình, đến mức ông đã gọi điện cho Jagmeet Singh, lãnh đạo Đảng Dân chủ Mới và là người da màu đầu tiên lãnh đạo một đảng chính trị liên bang, để xin lỗi trực tiếp.

Duy Tiến (Theo Reuters)