Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh Reuters. 

Canada đang thúc ép Washington có nhiều hành động cụ thể hơn nhằm giải thoát hai công dân trên, những người bị bắt sau khi cảnh sát Canada bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei của Trung Quốc vào năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ. Hành động này khiến quan hệ giữa Canada và Trung Quốc trở nên xấu đi. Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu cải dầu và nhiều sản phẩm từ thịt lợn của Canada.

Một tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Trudeau cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về hai công dân Canada bị bắt giữ cũng như những nỗi lực để phóng thích những người này.

Theo Reuters, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Trudeau, Tổng thống Mỹ Trump đã đánh giá cao nỗ lực bảo vệ công dân bị giam giữ tại Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa rõ hai nhà lãnh đạo đã thảo luận biện pháp gì cụ thể.

Trường hợp hai người này bị bắt giữ là một trong những vụ gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ láng giềng Canada – Mỹ. Ngoài ra, còn phải kể đến việc Mỹ áp thuế đối với thép và nhôm của Canada vào năm ngoái với lý do đảm bảo an ninh quốc gia.

Ông Trudeau từng nêu quan điểm rõ ràng về những biện pháp trừng phạt và “nhắc lại tầm quan trọng của việc dỡ bở các biện pháp này”. Các quan chức Canada chưa khẳng định chính xác về khả năng Ottawa sẽ có động thái tiến đến phê chuẩn một hiệp ước thương mại tầm lục địa với Mỹ và Mexico trong trường hợp các loại thuế quan hiện hành bị loại bỏ.

Duy Tiến