Ông Volodymyr Zelenskiy sẵn sàng tham gia cuộc đua vào Quốc hội nếu thua trong cuộc bầu cử Tổng thống. Ảnh: Reuters. 

Ông Volodymyr Zelenskiy, lãnh đạo đảng Người phục vụ nhân dân, người đang dẫn đầu cuộc đua tranh chức Tổng thống ở Ukraine tuyên bố, nếu không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống thì ông sẽ tiếp tục tranh cử nghị sĩ Quốc hội nước này. 

Giới chuyên gia nhận định, dù đang dẫn đầu cuộc đua nhưng ông Volodymyr Zelenskiy sẽ khó lòng đạt được đa số phiếu tuyệt đối. Do đó, tuyên bố trên của ông Volodymyr Zelenskiy được cho là một động thái tích cực, nhằm tỏ rõ mục tiêu "được phục vụ nhân dân và đất nước phát triển". 

"Nếu thua trong cuộc bầu cử Tổng thống thì đó không phải là một thất bại. Đó chỉ là một phép thử, một bước đi lớn. Tôi sẽ có nhiều việc khác để làm. Tôi sẵn sàng tham gia cuộc chạy đua vào Quốc hội", ông Zelenskiy nhấn mạnh.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (CEC) thông báo, với khoảng 25,31% số phiếu đã được kiểm, ông Volodymyr Zelenskiy hiện đang dẫn đầu cuộc đua với 30,02%; ông Poroshenko ở vị trí thứ hai với 16,86% và ông Tymoshenko đạt 13,29%. 

Theo thể lệ bầu cử, trong trường hợp không ứng cử viên nào giành quá bán số phiếu, cuộc bầu cử này sẽ bước vào vòng 2, dự kiến được tổ chức vào ngày 21-4 tới.

Linh Đan