Hàng chục ngàn người đã tham gia một sự kiện được kêu gọi trên Facebook để khống chế cơn bão đang đổ bộ vào Florida, họ tuyên bố “trước hết, chúng tôi sẽ bắn nó”. Irma, siêu bão mạnh nhất trong lịch sử Đại Tây Dương đã tàn phá khu vực Caribean, làm chết hàng chục người. 

Ryon Edward là người kêu gọi dùng súng bắn siêu bão Irma

Ryon Edwards, người tạo ra sự kiện trên Facebook cho biết anh không có ý định tạo ra phản ứng lớn đến như vậy, khẳng định  bắt đầu sự kiện vì “căng thẳng thẳng và buồn chán”.

“Vì căng thẳng và buồn chán lẫn lộn khiến tôi bắt đầu sự kiện này. Phản ứng này là hoàn toàn gây ngạc nhiên đối với tôi”, thanh niên 22 tuổi nói.

“Tôi chưa bao giờ hình dung được sự kiện này trở thành ý tưởng quá lớn đối với tôi. Nó trở thành cái gì đó vượt ra khỏi tầm kiểm soát của tôi”, anh cho biết.

Một số người dường như thực hiện kế hoạch nghiêm túc, có người đăng hình cầm súng và tuyên bố trên Facebook “tôi sẽ không ngồi chờ. Tôi sẽ nhắm thẳng và bắn cơn bão”.

Những người khác phản ứng bằng sự hoài nghi, một người sử dụng Facebook viết: “Không chỉ có thời tiết bất thường?”.

Một người dân khác ở Florida cũng tạo ra sự kiện khuyến khích mọi người “bắn lửa thiêu rụi cơn bão”.

 “Hãy tham gia cùng tôi trong trận chiến này, chúng ta hãy bắn lửa vào siêu bão Irma, và giải tán nó ngay tại chỗ. Nó sẽ bị thiêu rụi”, lời kêu gọi trên Facebook cho biết. 

Hơn 5 triệu người dân, chiếm ¼ dân số Florida đã được lệnh sơ tán khẩn cấp trước cơn bão. Các bang Carolina và Georgia cũng ban bố tình trạng khẩn cấp.

Bão có tốc độ gió tối đa 257,49 km/giờ hôm 9-9, theo Trung tâm Siêu bão Quốc gia Mỹ.

Phạm Trúc