RT ngày 25-10 dẫn tuyên bố chính thức của KRG khẳng định họ muốn ngừng xung đột và bắt đầu đối thoại song phương với chính quyền trung ương tại Baghdad, đồng thời bày tỏ sẵn sàng “đóng băng” kết quả của cuộc trưng cầu ý dân về độc lập hồi tháng 9.

Trong tuyên bố của mình, KRG đưa ra 3 đề xuất với Chính phủ Iraq, gồm dừng ngay mọi hoạt động quân sự tại khu tự trị người Kurd, "đóng băng" kết quả cuộc trưng cầu ý dân, tổ chức đối thoại giữa hai bên dựa trên hiến pháp của Iraq. 

Cộng đồng người Kurd ăn mừng sau cuộc trưng cầu ý dân hôm 25-10. Ảnh: Reuters

Đây là quyết định vô cùng bất ngờ, bởi chỉ trước đó một ngày, hôm 24-10, cơ quan lập pháp của khu tự trị người Kurd đã quyết định tiến hành các cuộc bầu cử trong vòng 8 tháng tới.

"Tình trạng căng thẳng và nguy hiểm mà các lực lượng Iraq và người Kurd đang đối mặt buộc tất cả chúng ta phải thực thi trách nhiệm lịch sử và không để tình hình hiện thời trở thành chiến tranh ", tuyên bố của KRG có đoạn.

Baghdad vẫn chưa phản hồi trước đề xuất này.

Căng thẳng tại Iraq leo thang từ hôm 25-9 sau khi chính quyền khu tự trị người Kurd tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập tại khu vực này bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và các nước trong khu vực.

Chính phủ Iraq tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân là vi hiến, đồng thời áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm cô lập KRG.

Trong vài ngày qua, quân đội Iraq cũng đã đã giành quyền kiểm soát thành phố Kirkuk và các vùng lân cận, trong khu vực mà người Kurd sinh sống tại miền Bắc để gia tăng áp lực lên chính quyền của khu tự trị này.

Thiện Nhân