Người Hàn Quốc tin tưởng rằng chuyến "công tác" lần này của Tổng thống Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng sẽ mang lại những kết quả tích cực. Ảnh: Yonhapnews. 

Không chỉ có riêng ông Baek, mà những công dân đang xem chương trình phát sóng trực tiếp lễ đón Tổng thống Moon Jae-in và đệ nhất phu nhân tại sân bay quốc tế Sunan (Bình Nhưỡng) ngày 18-9 đều có chung một mong muốn là "hai miền được thống nhất". 

"Thật xúc động khi nhìn thấy họ lại gặp nhau. Hai bên cùng nhau đàm phán là một điều vô cùng tuyệt vời và thiêng liêng. Tôi thực sự cảm thấy trái tim mình tràn đầy hứng khởi", một người đàn ông họ Kim (66 tuổi) cho biết. 

Ngoài ra, trang Yonhaps News còn đưa tin: "Một số người đã đứng cả dậy và vỗ tay không ngừng. Một vài người khác thì chỉ thẳng vào chiếc TV đang truyền trực tiếp và hô lớn "Có ông ấy kìa" (Nhà lãnh đạo Kim Jong-un). Các công dân Hàn Quốc đang thực sự hy vọng rằng chuyến "công tác" này của Tổng thống Moon Jae-in sẽ đạt được tiến bộ lớn trong đàm phán về phi hạt nhân hóa và hòa giải giữa hai miền liên triều", Yonhaps ngày 18-9 đưa tin.

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên và hai phu nhân chào hỏi thân mật tại lễ đón ở Bình Nhưỡng sáng ngày 18-9. Ảnh: Reuters.

Sau lễ đón tiếp tại sân bay sáng 18-9, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in di chuyển về nhà khách Paekhwawon ở Chongho-dong, Bình Nhưỡng để dùng bữa trưa. Hai người ngồi cùng xe trên chiếc Mercedes mui trần màu đen, vây quanh là đoàn xe hộ tống.

Dự kiến, phiên họp song phương đầu tiên của hai nhà lãnh đạo  sẽ bắt đầu vào lúc 15h30 cùng ngày. Sau hai cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4 và tháng 5, vấn đề phi hạt nhân hóa và cải thiện quan hệ giữa các bên vẫn là ưu tiên hàng đầu trong hội nghị lần này.

Hội nghị Thượng đỉnh liên triều lần thứ 3 diễn ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đang trở nên xấu đi, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mike Pompeo với lý do "thiếu tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân".

Tuy nhiên, tình hình hiện tại đã có phần cải thiện sau chuyến thăm Bình Nhưỡng của Cố vấn an ninh cấp cao Hàn Quốc Chung Eui-yong. Ông cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa và bày tỏ dự định hoàn thành kế hoạch này trước khi Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm 2021.

Linh Đan