Ngoại trưởng Trung Quốc (trái) và Hàn Quốc trước buổi hội đàm. Ảnh Reuters. 

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, đang có chuyến thăm đã đến Seoul từ ngày 25/11. Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc đã đến thăm Tokyo, Nhật Bản.

Hai vị ngoại trưởng có các cuộc thảo luận sâu rộng về chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các vấn đề khác mà hai bên cùng có lợi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Choi Young-sam cho biết.

Ông Vương cho biết, chuyến thăm của ông là để nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ song phương khi hai nước hợp tác với tư cách là “đối tác chiến lược” về bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực cũng như thúc đẩy quản trị toàn cầu.

“Cuộc khủng hoảng COVID-19 không thể đánh bại công dân của hai nước chúng ta. Các mối quan hệ song phương đã vượt qua thử thách COVID-19 và đang thể hiện sức mạnh và sự bền chặt hơn bao giờ hết”, Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh.

Ông Vương nói thêm rằng cả hai bên đang hợp tác để tạo điều kiện cho chuyến thăm dự kiến của ông Tập đến Seoul, bao gồm cả tình huống COVID-19.

Ngoại trưởng Kang cảm ơn người đồng cấp Trung Quốc về chuyến thăm, bày tỏ hy vọng sẽ trao đổi quan điểm nhằm hợp tác sâu sắc hơn về các vấn đề bao gồm Triều Tiên, đại dịch và phục hồi kinh tế trước dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ song phương vào năm 2022.

Các cuộc hội đàm cấp bộ trưởng diễn ra khi cả hai nước đều tìm hiểu khả năng ông Tập sẽ thăm Seoul, cũng như Mỹ đang chuẩn bị cho một chính quyền mới dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden. Chuyến đi của ông Tập đã được dự kiến ​​vào đầu năm nay nhưng bị hoãn lại do đại dịch làm gián đoạn lịch ngoại giao.

Ông Vương Nghị dự kiến ​​sẽ đến chào xã giao Tổng thống Moon Jae-in, cùng các quan chức khác.

Duy Tiến (Theo Reuters)