Sputnik ngày 3-4 đưa tin, Ngoại trưởng Ri Yong Ho sẽ đến Moscow vào đầu tuần tới và có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, sau khi ông tham dự một cuộc họp của Phong trào Không Liên Kết ở thủ đô Baku của Azerbaijan dự kiến diễn ra vào ngày 7-4.
Ngoại trưởng CHDCND Triều Tiên Ri Yong Ho

Thông tin trên được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 4 ngày  tới Trung Quốc và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Nhiều nhà quan sát quốc tế nhận định, sau chuyến thăm tới Trung Quốc, ông Kim Jong-un có thể sẽ lựa chọn Nga là điểm đến tiếp theo. Các hoạt động trên, nếu được xác nhận, có khả năng diễn ra chỉ vài tuần trước khi Bình Nhưỡng tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh với Hàn Quốc và Mỹ.

Nga cho đến nay vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về khả năng diễn ra chuyến thăm của ông Kim Jong-un, cũng như lịch trình về một cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Triều Tiên. 

“Đến thời điểm này, cuộc gặp chưa nằm trong chương trình nghị sự (của ông Putin). Tuy nhiên tôi có thể chia sẻ rằng Tổng thống Putin sẽ có cuộc gặp với đặc phái viên của nhà lãnh đạo Trung Quốc tại Moscow vào ngày 5-4”, Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho hay.

Theo đài NHK, đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thông báo cho nhà lãnh đạo Nga về các vấn đề được thảo luận nhân chuyến thăm tới Trung Quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Thiện Minh