Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm làm việc đầu tiên tại Triều Tiên. Ảnh KCNA

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại với CNN hôm 25-6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định ông muốn tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục được thúc đẩy, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ thường xuyên xem xét sự nghiêm túc của Bình Nhưỡng về việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

“Tôi sẽ không đặt bất kỳ lộ trình nào cho vấn đề này, dù là 2 tháng hay 6 tháng, chúng tôi cũng cam kết cố gắng đạt được những gì lãnh đạo hai nước đã thống nhất”, ông Pompeo cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Ông Pompeo là người có vai trò quan trọng hàng đầu trong các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân có thể đe dọa đến Mỹ. Ông cũng cho biết sẽ “thường xuyên kiểm tra” tiến trình thực hiện các cam kết trước khi tiếp tục đối thoại. 

“Hy vọng rằng chúng tôi có thể tiếp tục thúc đẩy tiến trình này,” CNN dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Bình luận này của ông Pompeo trái ngược với tuyên bố trước đó của một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ rằng chính phủ chuẩn bị công bố lộ trình kèm theo các “yêu cầu cụ thể” đối với Triều Tiên.

Chính ông Pompeo cho rằng ngay sau thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore, Washington đã hy vọng đạt được tiến trình “giải trừ vũ khí quan trọng” từ phía Triều Tiên trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Trump.

Ông Pompeo cho rằng việc đưa ra các mốc thời gian cụ thể cho Bình Nhưỡng là quá sớm khi hai bên đã trải qua nhiều thập kỷ căng thẳng và vừa nối lại đàm phán không lâu. Tuy nhiên, ông khẳng định nhà lãnh đạo Kim Jong-un “dứt khoát” muốn phi hạt nhân hóa.

Hồi tuần trước, ông Pompeo đã úp mở về việc đến thăm Triều Tiên “trước khi quá muộn” để bàn luận về một số nội dung cam kết đã được lãnh đạo hai nước cùng ký kết. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ đến nay vẫn chưa công bố bất kỳ kế hoạch nào cho chuyến thăm này.

Duy Tiến