Các thông tin trên được thống kê dựa trên dữ liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) và các bác sĩ đa khoa ở Anh cung cấp. Cụ thể, đã có 47.780 bệnh nhân nhập viện từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/8/2020 với chẩn đoán mắc COVID-19.

Trong tổng số 47.780 bệnh nhân này, có tới 29.4% số bệnh nhân phải tái khám trong vòng 140 ngày kể từ ngày xuất viện, tương đương 1/3 số bệnh nhân. 12,3% bệnh nhân tử vong vì COVID-19, nghĩa là cứ 8 bệnh nhân, lại có 1 bệnh nhân tử vong.

Đội ngũ cấp cứu Anh làm việc liên tục để hỗ trợ các ca COVID-19 nhập viện. Ảnh: TG

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, tỉ lệ tái nhập viện ở người mắc COVID-19 cao hơn 3,5 lần và tỉ lệ tử vong cao hơn tới 7 lần so với nhóm người mắc những bệnh khác nhập viện cùng thời điểm. 

Bên cạnh đó, nguy cơ mắc các bệnh khác sau khi xuất viện, chẳng hạn như bệnh về hô hấp, tiểu đường và các vấn đề về tim, gan, thận ở bệnh nhân COVID-19 đều cao hơn nhóm bệnh nhân mắc bệnh khác nhập viện cùng thời điểm. 

Hiện, nghiên cứu này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng cũng đã chứng minh được nguy cơ cao của việc mắc các bệnh khác do COVID-19 sau khi xuất viện ở nhóm người dưới 70 tuổi hoặc nhóm các dân tộc thiểu số. 

Trước đó, Giám đốc NHS Anh Simon Stevens từng cảnh báo, cứ mỗi 30 giây, lại có một người nhập viện tại Anh vì COVID-19, đặt hệ thống y tế nước này trước ngưỡng quá tải vì dịch bệnh.

Nước Anh đang đặt mục tiêu hoàn thiện tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 15 triệu dân vào giữa tháng 2 tới, và hoàn thiện tiêm chủng cho toàn bộ công dân trưởng thành vào mùa thu này. 

An Nhiên