Theo The Guardian, trong tổng số 66 ca lây nhiễm mới, có 17 ca liên quan đến một ổ dịch hiện có, 20 người khác được phát hiện ngẫu nhiên qua xét nghiệm thông thường, 1 trường hợp đang cách ly trong khách sạn. 28 trường hợp đang được truy vết nguồn gốc lây nhiễm.

Giám đốc cơ quan y tế bang Victoria, bà Jenny Mikakos, trong một cuộc họp báo hôm 3/7 cho biết, có nhiều bằng chứng cho thấy việc "một bệnh nhân siêu lây nhiễm" đã xuất hiện tại ổ dịch đang bùng phát của bang này.

"Tôi đã nhận được một báo cáo giải trình tóm tắt, đề cập đến việc dường như có một nguồn lây nhiễm duy nhất liên quan đến phần lớn ca nhiễm COVID-19, hiện đang lan rộng tại vùng ngoại ô phía bắc và phía tây Melbourne", bà Mikakos cho biết.

Bang Victoria của Australia tiếp tục đương đầu với nguy cơ làn sóng dịch bệnh mới nghi liên quan tới bệnh nhân siêu lây nhiễm. Ảnh: Getty

Bà cho rằng, nhiều khả năng sự bùng phát tại Victoria có liên quan đến một ca siêu lây nhiễm, nhưng chưa có thống kê toàn cảnh để xác nhận điều này, đồng thời khẳng định sẽ có một cuộc điều tra tư pháp đầy đủ về nguồn gốc sự lây lan. 

Dịch bệnh COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Victoria trong 2 tuần trở lại đây, sau khi Australia nới lỏng các hạn chế đi lại vì kiềm đà COVID-19 hiệu quả. Song, dịch bệnh có dấu hiệu ngày một lan rộng tại bang này, nhất là ở bên ngoài khu vực đang được chính quyền phong tỏa. 

The Conversation cho rằng, quy trình cách ly có nhiều lỗ hổng, người quản lý và người dân đều không tuân thủ chặt chẽ các quy định, nhất là quy định tự cách ly 14 ngày tại 10 khu vực đang phong tỏa ở Victoria đã dẫn đến sự bùng phát dịch trở lại. 

Trong khi đó, giới chức Australia hiện đang mở cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc nhân viên tại một số khách sạn Melbourne quan hệ với người đang cách ly, gây đợt bùng dịch mới.

Theo 9 News, một số nhân viên của hai khách sạn Stamford Plaza và Rydges tại Melbourn bị cáo buộc quan hệ tình dục với người đang trong thời gian cách ly và không được đào tạo về các biện pháp phòng dịch. 

Nhận định về cáo buộc này, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho hay: "Nếu những thông tin này là thật, điều đó là hoàn toàn không chấp nhận được. Chúng tôi đề nghị giới chức Victoria xử phạt bất kỳ cá nhân nào hay công ty nào có hành vi không phù hợp".

An Nhiên