Chủ tịch và Phó chủ tịch Ủy Ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cùng Chủ tịch và Phó chủ tịch Tiểu ban Đông Á-Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng Quốc tế của Ủy Ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 31-7 ra tuyên bố lên án các hoạt động phi pháp gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông, theo thông cáo được đăng tải trên website đối ngoại của Thượng viện Mỹ.

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc hoạt động trên biển. Ảnh: Nikkei

“Các hoạt động khảo sát của một tàu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam và việc triển khai tàu cảnh sát biển của Trung Quốc là bằng chứng mới nhất về việc Trung Quốc sẵn sàng sử dụng hành vi cưỡng ép nhằm khẳng định các yêu sách bất hợp pháp ở Biển Đông”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch nói.

Theo ông, việc xác định các cách thức cụ thể để đẩy lùi các hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông cần được ưu tiên hàng đầu trong các chương trình nghị sự của Mỹ tại các cuộc họp với các nước ASEAN tại Bangkok trong tuần này.

"Nếu không lên án mạnh mẽ hơn, Trung Quốc sẽ tiếp tục hành động (phi pháp) mà không bị trừng phạt ở Biển Đông, gây thiệt hại cho lợi ích chung của chúng ta trong việc thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thật sự tự do, rộng mở và duy trì thượng tôn pháp luật", ông Risch nói thêm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez thì cho rằng điều quan trọng là Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những hành vi ở Biển Đông.

"Chúng ta cần một chiến lược lâu dài hợp tác với các đối tác để xây dựng Biển Đông thành nơi luật pháp quốc tế được tôn trọng, tự do hàng hải được đảm bảo, các dòng chảy thương mại tự do, các tổ chức đa phương trong khu vực là trung tâm", ông Menendez nói thêm.

Trong khi đó, Thượng Nghị sỹ đảng Cộng hòa Cory Gardner, Chủ tịch Tiểu Ban Đông Á-Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng Quốc tế nêu rõ: "Việc quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông và các hành động thù địch đối với các quốc gia có yêu sách khác là bất hợp pháp, gây bất ổn và trái với luật pháp quốc tế".

Ông Gardner cũng bày tỏ hy vọng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ luôn sát cánh với các đối tác ASEAN của Mỹ, đồng thời kêu gọi một chính sách phối hợp trong khu vực nhằm đối phó với Bắc Kinh như yêu cầu của Đạo luật Sáng kiến Tái bảo đảm châu Á (ARIA).

Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Edward Markey, Phó Chủ tịch Tiểu ban Đông Á-Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng Quốc tế, cho rằng: "Các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, một trong những vùng biển quan trọng nhất trên hành tinh, đang gây ra những vấn đề sâu sắc".

"Tôi rất ủng hộ các nỗ lực ngoại giao để duy trì hòa bình ở Biển Đông và ủng hộ nỗ lực của các đồng minh, đối tác Đông Nam Á (của Mỹ)", Markey nói.

Trước đó, một nhóm nghị sĩ Mỹ ngày 29-7 cũng gửi thư kêu gọi Ngoại trưởng Pompeo lên án hành vi "gây hấn" của Trung Quốc tại Biển Đông khi dự Diễn đàn Khu vực các nước Đông Nam Á (ASEAN) tại Bangkok, Thái Lan. Phát biểu tại hội nghị hôm 1-8, ông Pompeo chỉ trích hành vi "áp bức" của Trung Quốc ở Biển Đông và kêu gọi Bắc Kinh thay đổi cách hành xử.

Thiện Nhân