Hãng Reuters ngày 23-3 dẫn một nguồn tin từ lực lượng cảnh sát Bỉ cho hay, danh tính của 3 nghi phạm trong vụ đánh bom ở sân bay Zaventem đang được xác minh. 

Cảnh sát Bỉ tin rằng, hai tên mặc áo đen được cho là đã đánh bom liều chết ở sân bay và bị ghi hình qua camera an ninh là Najim Laachraoui và Mohamed Abrini. 

Các nghi phạm được camera an ninh ghi hình.

Hôm 21-3, cảnh sát Bỉ đã phát lệnh truy nã hai tên này vì cho rằng chúng có tham gia loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris của Pháp hồi tháng 11 năm ngoái. Nghi phạm thứ 3 mặc áo khoác trắng và đầu đội mũ đen được cho là tên chỉ huy của nhóm khủng bố này và đang lẩn trốn ở Bỉ. 

Hiện cảnh sát Bỉ đã phong tỏa mọi tuyến đường ra vào thủ đô Brussels cũng như thắt chặt kiểm tra vùng biên giới để không cho nghi phạm mặc áo khoác trắng có cơ hội trốn ra nước ngoài.

Trong khi đó, hãng CNN của Mỹ cũng dẫn nhận định của hai quan chức an ninh nước này cho rằng, loạt vụ tấn công vừa qua ở Bỉ có liên quan đến mạng lưới tiến hành các vụ khủng bố ở Pháp hồi năm ngoái. 
Thủ đô Brussels của Bỉ hôm 22-3 bị hỗn loạn sau loạt 5 vụ đánh bom. ảnh: EPA

Hai quan chức này còn cho biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chắc chắn đã thành lập được một nhóm khủng bố ở châu Âu với ít nhất 30 thành viên. 

Tờ báo Tagesspiegel thì tiết lộ, những thành viên của nhóm khủng bố của IS tại châu Âu đã được chia thành 3 nhóm riêng biết, Nhiều thành viên trong nhóm thứ 1 bị tiêu diệt trong vụ không kích của Mỹ tại thành phố Raqqa của Syria. 

Nhóm thứ 2 gồm những kẻ thực hiện loạt vụ tấn công khủng bố ở Pháp và nhóm thứ 3 đang hoạt động ở châu Âu và có thể là những kẻ đã tham gia đánh bom tại thủ đô Brussels. 

Đáng chú ý là nhóm thứ 3 mới đầu chỉ là một nhóm phụ cho 2 nhóm đầu nhưng khi hai nhóm đầu bị tiêu diệt, các thành viên còn lại trốn thoát được đã tập hợp về hết nhóm 3 với những kế hoạch tấn công khủng bố thảm khốc hơn nhiều

Anh Tuấn (Theo AP, CNN, Reuters)