Ảnh Business Insider

Những kẻ khủng bố đã tấn công và khống chế bốn chiếc máy bay thương mại, đầy nhiên liệu và đang trên đường từ bờ Đông sang bờ Tây của nước Mỹ. 

Tổng cộng đã có đến 2.977 người thiệt mạng trong một loạt các vụ tấn công ngày 11-9-2001, tại nhiều địa điểm bao gồm thành phố New York, thủ đô Washington DC và Shanksville, bang Pennsylvania.

Vụ tấn công được chỉ đạo bởi Osama bin Laden.

Chỉ tính riêng tại trụ sở Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) lúc bấy giờ, tọa lạc tại khu vực Hạ Manhattan, 2.753 người đã bị thiệt mạng sau khi hai chiếc máy bay số 11 và 175 của hãng American Airlines lần lượt lao thẳng vào hai tòa tháp chọc trời. 

Trong số những người thiệt mạng trong vụ tấn công đầu tiên và sau khi hai tòa tháp sụp đổ hoàn toàn, có 343 nhân viên cứu hỏa , 23 người là cảnh sát và 37 người là các viên chức tại Cảng vụ của thành phố New York.

Tuổi của các nạn nhân giao động từ 2 đến 85. Khoảng từ 75 đến 80% số nạn nhân là nam giới.

Tại Lầu Năm Góc, trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ, 184 người đã thiệt mạng khi chuyến bay 77 của American Airlines lao vào tòa nhà.

Tại khu vực gần Shanksville, Pennsylvania, 40 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay 93 của United Airlines đã chết khi máy bay rơi xuống một cánh đồng. Nhiều người cho rằng những kẻ khủng bố đã cho máy bay rơi xuống địa điểm đó, sau khi hành khách và phi hành đoàn cố gắng giành lại kiểm soát máy bay để tránh đâm vào khu vực đông dân cư.

Tính đến tháng 8 năm 2017, 1.641 (tương ứng khoảng 60%) di cốt của 2.753 nạn nhân tại khu vực WTC đã được xác định và trao trả kết quả về gia đình. 

Một số mốc thời gian trong ngày 11-9-2001:

8:46 sáng giờ bờ Đông Mỹ:  Chuyến bay số 11 của American Airlines(đi từ Boston đến Los Angeles) lao thẳng vào tháp phía Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York.

9:03 sáng giờ bờ Đông Mỹ: Chuyến bay số 175 của hãng United Airlines (đi từ Boston đến Los Angeles) lao vào tháp phía Nam của Trung tâm Thương mại Thế giới.
9:37 sáng giờ bờ Đông Mỹ: Chuyến bay 77 của American Airlines (đi từ Dulles, Virginia, đến Los Angeles) tấn công toà nhà Bộ Quốc phòng Mỹ ở Washington.

9:59 sáng giờ bờ Đông Mỹ: Tháp phía Nam của WTC sụp đổ trong khoảng 10 giây.

10:03 sáng giờ bờ Đông Mỹ: Chuyến bay số 93 của United Airlines (đi từ Newark, New Jersey, đến San Francisco) bị tai nạn và rơi tại một cánh đồng gần Shanksville, Pennsylvania.

10:28 sáng giờ bờ Đông Mỹ: Tháp Bắc của WTC sụp đổ. 

Thời gian từ lúc cuộc tấn công đầu tiên xảy ra đến khi hai tòa tháp hoàn toàn sụp đổ là 102 phút.

Thiệt hại về kinh tế:

500,000 USD: chi phí ước tính để lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công 11-9.

123 tỷ USD: Ước tính tổn thất kinh tế trong vòng  2-4 tuần đầu sau khi tháp Trung tâm Thương mại Thế giới sụp đổ, cũng như đối với nhiều hãng hàng không do lo ngại các chuyến bay bị tấn công.

60 tỷ USD: Chi phí ước tính thiệt hại về hạ tầng của WTC, các tòa nhà xung quanh, các cơ sở tàu điện ngầm.

40 tỷ USD: Số tiền chính phủ Mỹ quyết định dành cho cuộc chiến chống khủng bố khẩn cấp, được Quốc hội Mỹ phê chuẩn vào ngày 14-9-2001.

15 tỷ USD: Gói viện trợ thông qua bởi Quốc hội Mỹ để giải cứu các hãng hàng không sau vụ tấn công.

9,3 tỷ USD: Các khiếu nại bảo hiểm phát sinh từ các vụ tấn công 11-9.

Sau sự kiện 11-9, Bộ An ninh Nội địa Mỹ được thành lập.

Cơ quan này đã sáp nhập 22 cơ quan chính phủ khác, bao gồm Cơ quan Hải quan, Cơ quan quản lý nhập cư và Nhập tịch, Cảnh sát biển Mỹ và Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang.

Duy Tiến