Nghị sĩ Duma Quốc gia Nga Ruslan Balbek, người từng giữ chức Phó Thủ tướng Crimea nói rằng lực lượng đặc nhiệm Ukraine đang lên kế hoạch tấn công Crimea bằng UAV, Ria Novosti ngày 11-1 đưa tin. 

Theo ông Balbek, vụ tấn công sẽ được tuyên truyền như một động thái phản kháng của người Tatar, cộng đồng duy nhất ở Crimea có cái nhìn thận trọng về sự kiện bán đảo này sáp nhập vào Nga năm 2014.

Các thiết bị được phiến quân sử dụng tấn công căn cứ Nga ở Syria. Ảnh: BQP Nga

“Những kẻ chủ mưu không quan tâm tới kết quả của vụ tấn công, chúng chỉ muốn kích động phong trào chống Nga bằng việc gây chú ý”, nghị sĩ Nga nhận định.

Cựu Phó Thủ tướng Crimea cũng cho rằng, vụ tấn công của Ukraine được “truyền cảm hứng” từ đợt đột kích vào các căn cứ quân sự của Nga ở Syria của những tay súng phiến quân trong những ngày vừa qua.

Tháng 3-2014, Quốc hội Nga đã đồng ý sáp nhập bán đảo Crimea sau khi 96% người dân nơi đây ủng hộ hành động này trong một cuộc trưng cầu dân ý an toàn và minh bạch. Moscow sau đó nhiều lần khẳng định họ sẽ không trao trả bán đảo này cho Ukraine.

Tối ngày 6-1, phiến quân ở Syria đã dùng liền lúc 13 UAV để tấn công căn cứ không quân và hải quân của Nga ở Syria, song đều bị đẩy lùi. Hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S của Nga đã bắn hạ 7 UAV, 6 chiếc còn lại bị chiếm quyền điều khiển, sau đó bị Nga tịch thu.

Sau khi nghiên cứu kĩ lưỡng các thiết bị bay, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân khủng bố đã nhận được sự giúp đỡ từ “một nước nào đó sở hữu công nghệ định vị vệ tinh và điều khiển thiết bị nổ tự chế để tấn công các địa điểm định trước”.

Thiện Nhân